Cựu 'phó tướng' bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC kháng cáo

(PLO)- Cho rằng bị buộc tội đưa hối lộ nhưng chưa đủ căn cứ, cựu "phó tướng" của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo và nêu ra tám nội dung…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, cựu "phó tướng" bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty NSJ, kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh vụ án thông thầu, đưa - nhận hối lộ, xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh và Công ty NSJ.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Ngọc Sơn

8 nội dung kháng cáo

Trước đó, hồi tháng 10, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, cựu phó tướng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty NSJ mức án 20 năm tù về hai tội đưa hối lộ, vi phạm quy định về đấu thấu. Bà Nga bị xác định đưa hối lộ khoảng 30 tỉ đồng cho ba cá nhân.

Bà Nga kháng cáo với nhiều nội dung. Thứ nhất, bà Nga đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xác định rõ phạm vi của vụ án.

Thứ hai, bà Nga cho rằng nội dung bản án không giống với diễn biến phiên tòa. Tại phiên tòa, xác định các bị cáo chỉ thông đồng về thủ tục, lập dự án, đấu thầu nhằm đảm bảo tiến độ thi công chứ không thông đồng về giá. Tuy nhiên, bản án tòa tuyên lại kết tội như cáo trạng, nhiều chi tiết khác của bản án cũng giống hệt cáo trạng...

Thứ ba, trong phần tranh tụng, đại diện VKS cầm một tài liệu xem số liệu và nói bị cáo Nga đã nhập khẩu với giá 200 USD tương đương với 5,5 triệu đồng nhưng đã bán cho Sở GD&ĐT với giá 1,9 tỉ đồng.

“Tôi chưa được biết tài liệu này trong quá trình điều tra, tại phiên tòa cũng không được xem. Bị cáo khẳng định không có việc tăng giá tùy tiện trong công ty. Đề nghị làm rõ tài liệu này của cơ quan công tố”- nội dung kháng cáo nêu.

Thứ tư, bà Nga cho rằng chưa đủ căn cứ buộc tội bà phạm tội đưa hối lộ.

Thứ năm, bà Nga cho rằng việc tính toán thiệt hại của vụ án dựa vào số liệu trong USB do bị cáo Ngô Mạnh Hùng cung cấp là không đúng pháp luật.

Thứ sáu, theo bà Nga, việc Công ty MQF không tự dự thầu mà lại nhập khẩu hàng bán cho Công ty NSJ rồi làm hồ sơ dự thầu cho Công ty NSJ dự thầu không vi phạm quy định về đấu thầu.

Thứ bảy, bà Nga đề nghị tòa án cấp phúc thẩm triệu tập một số cá nhân đến phiên tòa để làm rõ nội dung vụ án.

Thứ tám, cựu phó tướng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn xin được khắc phục hậu quả toàn bộ thiệt hại của vụ án nếu có, được tính đúng, tính đủ theo quy định pháp luật; không tuyên các bị cáo khác chịu trách nhiệm phần án dân sự như bản án sơ thẩm tuyên.

Nhóm nhận hối lộ kháng cáo

Bị cáo Vũ Liên Oanh, cựu giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh kháng cáo toàn bộ bản án và đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vũ Liên Oanh 15 năm tù về hai tội nhận hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong quá trình thực hiện các dự án bổ sung thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, trường tiểu học, bà Oanh cùng các cá nhân là cán bộ Sở GD&ĐT bị xác định đã lợi dụng chức vụ can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, thông thầu, gian lận bằng cách cố ý làm sai lệch thông tin, cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Từ đó giúp bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga hưởng lợi bất chính, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 80 tỉ đồng. Bà Oanh bị xác định đã nhận hối lộ 14 tỉ đồng từ Hoàng Thị Thúy Nga.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Oanh đã có đơn kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích cho bà.

Hai bị cáo nhận hối lộ Ngô Vui, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Hà Huy Long, cựu Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (thuộc Sở GD&ĐT Quảng Ninh) cũng kháng cáo.

Hai người này đều xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình. Ông Vui xin sớm được trở về với xã hội để có điều kiện chữa bệnh.

Bản án sơ thẩm xác định ông Vui nhận 14,8 tỉ đồng, ông Long nhận 1,36 tỉ đồng tiền hối lộ và tuyên phạt ông Vui 11 năm tù, ông Long 6 năm tù cùng về hai tội danh nói trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm