Cứu sống bé 15 tháng tuổi bị điện giật ngưng thở

Bé gái tên VNNH ngụ Hóc Môn, TP.HCM đang trong giai đoạn đi chập chững chơi trong nhà khi mẹ đang nấu ăn dưới bếp, do nhà không có ai trông nên bé đi tới quạt đứng đang chạy rồi vô tình cầm vào dây điện của quạt bị tróc vỏ nhựa dẫn đến giật điện bất tỉnh. Nghe tiếng con la khóc, người mẹ nhanh chóng rút phích cắm ổ điện và đưa con ra ngoài.

Các bác sĩ đã đặt nội khí quản giúp thở, ấn tim và tiêm Adrenaline cho tim đập lại rồi chuyển đến BV Nhi đồng 1, lúc này bé có biểu hiện tím tái, co gồng toàn thân, lòng bàn tay trái bị phỏng điện cháy xém, chụp CT-scan không thấy máu tụ nội sọ do chấn thương đầu.

Ngay lập tức bé được các bác sĩ cho thở bằng máy hỗ trợ, điều trị chống co giật, chống phù não, kháng sinh điều trị viêm phổi hít, vật lý trị liệu hô hấp, vận động, dinh dưỡng qua ống thông dạ dày, chăm sóc và cắt lọc vết thương phỏng điện. Đến ngày 20-5, bé đã tỉnh và tiếp xúc được nhưng còn chậm.

Qua trường hợp này các bác sĩ lưu ý phụ huynh, với trẻ dưới ba tuổi, gia đình nên luôn có người chăm coi thật cẩn thận vì lứa tuổi hiếu động này thích khám phá rất có thể gặp tai nạn đáng tiếc như té xô, điện giật, bỏng thậm chí ngộ độc vì ăn những chất cấm...

Theo các bác sĩ, tháng 5 là thời điểm khởi đầu cho một kì nghỉ hè nhưng cũng là lúc phụ huynh cần lưu ý tạo một ngôi nhà an toàn cho bé. Đối với các trường hợp trẻ bị điện giật phụ huynh ngay lập tức ngắt nguồn điện, đẩy mạnh trẻ ra khỏi nguồn điện, lưu ý tuyệt đối không sờ vào người trẻ khi chưa ngắt được nguồn điện, kiểm tra nhịp đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.