Cứu sống bệnh nhân vỡ u thận lớn không cần phẫu thuật

Sáng 4-5, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết BV vừa can thiệp nút mạch thành công, cứu sống bệnh nhân BTMB (54 tuổi, ngụ An Giang). Bệnh nhân B. bị vỡ u thận kích thước lớn, mất máu rất nặng, nguy cơ tử vong.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau hông lưng phải, tiểu máu đại thể ồ ạt, choáng mất máu nặng, chi lạnh, niêm nhạt, mạch nhanh, huyết áp thấp.

Cứu sống bệnh nhân vỡ u thận lớn không cần phẫu thuật ảnh 1

Không cần đại phẫu, bác sĩ vẫn cứu sống bệnh nhân bị vỡ u thận kích thước lớn và bảo toàn thận cho người bệnh. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Các bác sĩ nhanh chóng truyền dịch tốc độ nhanh, truyền máu khẩn (8 đơn vị máu toàn phần) cho bệnh nhân. Kết quả kiểm tra, chẩn đoán cho thấy bệnh nhân có u cơ - mỡ - mạch thận (kích thước 12 x 14 cm) đang chảy máu, kèm mất máu nặng và rối loạn đông máu.

Nhận định vỡ u thận là một trong những cấp cứu khẩn cấp của ngoại khoa, nếu không được xử trí kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ đã chỉ định can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì mổ mở cắt thận.

Cứu sống bệnh nhân vỡ u thận lớn không cần phẫu thuật ảnh 2

Hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt, da niêm hồng, tiểu trong, bụng mềm, tiếp tục được theo dõi điều trị. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Trong 45 phút, êkíp đã khống chế tình trạng chảy máu ồ ạt, ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu.

Theo BS CK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa ngoại thận - tiết niệu, phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở có thể bóc tách khối u nhưng bệnh nhân sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật nặng nề, thời gian kéo dài và có thể tai biến tiềm ẩn như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ...

"Bệnh nhân thường sẽ đối diện với nguy cơ cắt bỏ một phần nhu mô thận lành hoặc cắt toàn bộ một bên thận. Vì vậy, can thiệp nút mạch điều trị là lựa chọn ưu tiên trong điều trị các khối u cơ mỡ mạch thận kích thước to hoặc u có biến chứng” - BS Lộc cho biết.

U cơ mỡ mạch thận là khối u lành tính ở thận, triệu chứng lâm sàng không điển hình. U cơ mỡ mạch thận phát triển ở kích thước lớn có thể gây nguy cơ biến chứng như vỡ u, chảy máu ra xung quanh thận và ổ bụng, tiểu ra máu ồ ạt... khiến bệnh nhân tử vong.

U cơ mỡ mạch thận kích thước nhỏ không phải tác động điều trị. Khối u lớn kích thước trên 4 cm thì việc theo dõi và đánh giá để loại bỏ là cần thiết, tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.