Cứu sống trẻ sơ sinh bị thủng ruột

Ngày 24-5, BV Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa cứu sống một bé gái bị thủng ruột ngay sau sinh. Sau 10 ngày được phẫu thuật nối ruột và chăm sóc tích cực, đến nay bé đã dần bình phục, bú được sữa mẹ.

BS Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê-hồi sức BV Nhi đồng Đồng Nai, cho biết bé gái bị thủng túi thừa Meckel ở sơ sinh rất ít gặp. Đây là ca đầu tiên được điều trị ở BV Nhi đồng Đồng Nai.

Bé gái sơ sinh được phẫu thuật kịp thời.

Bé gái sơ sinh được phẫu thuật kịp thời. Ảnh: CK

Sau khi chẩn đoán được bệnh, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức và mổ cấp cứu cho bé bằng phương pháp kẹp ngay lỗ thủng tạm thời để chặn đứng dòng dịch ruột đang tuôn ra và nhanh chóng rửa sạch bụng với nước sinh lý ấm. Sau đó các bác sĩ tiến hành cắt 3 cm ruột non có dị dạng túi thừa Meckel và nối lại ruột.

“Trường hợp bé nếu không được phẫu thuật nối ruột kịp thời, dịch và phân sẽ tràn nhiều ra ổ bụng, gây nhiễm trùng nặng. Với thể trạng của bé sinh non, nhẹ cân, rất nguy cho tính mạng của bé” - BS Tầm cho biết thêm. 

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.