Cựu trưởng phòng Ban chỉ đạo Tây Nguyên làm giả tài liệu lãnh án

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-4, sau gần hai ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Dương Ngọc Đức (46 tuổi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) sáu năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc, từ năm 2008 đến năm 2018, Đức công tác tại Ban chỉ đạo Tây Nguyên, giữ chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp. Từ năm 2018 đến tháng 11-2020, Đức chuyển sang làm chuyên viên tại Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk.

Bị cáo Đức tại tòa. Ảnh AĐ

Năm 2009, Đức biết Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (có trụ sở tại TP.HCM) đầu tư thực hiện dự án trồng rừng, trồng cây công nghiệp tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Để có tư cách pháp nhân ký hợp đồng thực hiện dự án với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, năm 2010, Đức rủ một số người góp vốn và thành lập Công ty Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Đức Nguyên (có trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột). Tuy nhiên, trong danh sách cổ đông không có tên Đức.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 10-2018, tại Công ty Đức Nguyên, mặc dù không được phép thành lập, điều hành hoạt động của doanh nghiệp nhưng Đức đã làm giả 48 tài liệu của công ty này.

Theo đó, Đức đã giả mạo chữ ký của các cổ đông, người đại diện theo pháp luật của công ty, giả danh Phó Giám đốc công ty. Sau đó, Đức dùng con dấu của Công ty Đức Nguyên đóng lên chữ ký của các loại giấy tờ giả trên.

Từ đó, Đức đã sử dụng các tài liệu làm giả này để đăng ký thay đổi doanh nghiệp, giả mạo tư cách pháp nhân để mở tài khoản của Công ty Đức Nguyên tại một số ngân hàng.

Ngoài ra, bị cáo còn bị cáo buộc đứng ra đại diện công ty để toàn quyền thực hiện giao dịch các tài khoản này và dùng các tài liệu giả đại diện pháp nhân Công ty Đức Nguyên để thỏa thuận, bàn bạc ký kết hợp đồng với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn để được tạm ứng kinh phí 12 tỉ đồng.

Tại tòa, người bào chữa cho rằng không có căn cứ để kết tội bị cáo như cáo trạng đã nêu. Đồng thời, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không có tội.

Tuy nhiên, qua diễn biến phiên tòa và các tình tiết trong vụ án, HĐXX đã tuyên mức án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm