Czech ‘sẵn sàng tham chiến’ nếu xảy ra xung đột Nga-NATO

(PLO)- Tổng tham mưu trưởng quân đội CH Czech – ông Karel Rehka không loại trừ khả năng xảy ra xung đột Nga-NATO và rằng Czech sẽ tham chiến “từ phút đầu tiên”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng tham mưu trưởng quân đội CH Czech – ông Karel Rehka ngày 22-11 cho biết nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quân đội Czech sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ an ninh đất nước.

Tổng tham mưu trưởng quân đội CH Czech – ông Karel Rehka phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BLESK

Tổng tham mưu trưởng quân đội CH Czech – ông Karel Rehka phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BLESK

Theo nhật báo Czech Blesk, phát biểu tại cuộc họp thường niên với hội đồng tư lệnh quân đội Czech, ông Rehka nói rằng đã có nhiều dấu hiệu về một cuộc chiến tranh ở Ukraine, thậm chí trước năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

“Nhưng các nước phương Tây không muốn nhìn thấy điều đó và những người nhìn thấy điều đó thì không muốn lắng nghe” - ông lưu ý.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Czech nhận định nguy cơ leo thang xung đột Ukraine vẫn đang gia tăng, “ngay cả những kịch bản nghiêm trọng nhất cũng không thể loại trừ”. Theo ông, nếu chiến tranh xảy ra, Czech sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng ngay lập tức, và quân đội nước này sẽ là bên tham gia tích cực “từ phút đầu tiên”.

Ông Rehka cho rằng khả năng chiến đấu của quân đội Czech phải luôn được xem là mục tiêu chính và duy nhất. Theo ông, ưu tiên hàng đầu là phải rà soát lại việc phòng vệ và ông muốn kiểm tra thực tế các kế hoạch phòng vệ và cách quân đội Czech ứng phó tình hình hiện tại, theo Blesk.

Ông Rehka cũng cho rằng cần phải xây dựng lại tầm nhìn về chiến tranh trong tương lai cho quân đội Czech. Ngoài ra, Czech cần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội, từ chỉ huy và kiểm soát, hỗ trợ tình báo đến hỏa lực và bảo vệ lực lượng.

Ông nói bài học từ cuộc chiến ở Ukraine là không thể chỉ cậy vào ai đó đến giúp đỡ nếu bản thân quốc gia không làm hết sức. Ông cho biết quân đội Czech đã có kinh nghiệm quý báu trong việc chống khủng bố và các hoạt động khác nên phải giữ kinh nghiệm đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm