Đã chuyển hộ khẩu, có bị xóa thường trú?

Do bận công việc nên tôi vẫn chưa đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Nay tôi nộp hồ sơ xin việc và cần ghi thông tin nơi thường trú. Vậy xin hỏi hiện tôi có bị xóa thường trú tại nơi ở cũ hay không?

Bạn đọc Đỗ Ngọc Minh (TP.HCM)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 22 Luật Cư trú quy định cá nhân được cấp giấy chuyển hộ khẩu sẽ bị xóa thường trú khi đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới.

Trong trường hợp này, cơ quan làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Người dân làm thủ tục về hộ khẩu tại Công an quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: HTD

Dựa theo quy định trên, trường hợp chị Minh đã được cấp giấy chuyển hộ khẩu nhưng chưa đăng ký thường trú tại nơi ở mới thì đăng ký thường trú tại nơi cư trú cũ vẫn chưa bị xóa.

Lưu ý, thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu chỉ là một bước trong thủ tục chuyển hộ khẩu. Cá nhân chỉ bị xóa nơi cư trú cũ sau khi hoàn thành thủ tục chuyển hộ khẩu, tức đã đăng ký nơi thường trú mới.

Theo đó, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân tại nơi cư trú mới sẽ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm