Đã có hướng dẫn chi tiết việc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1-7

Mới đây Bộ Công an đã ban hành Thông tư 55/2021 (có hiệu lực kể từ 1-7) thay thế Thông tư 35/2014 về quy định chi tiết một số điều của luật Cư trú.

Luật cư trú 2020 được cho là có nhiều đột phá trong phương thức quản lý dân cư khi đã chính thức bỏ quản lý người dân bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay vào đó là quản lý bằng dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021 quy định rõ: Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp; thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Ngoài ra, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm chuyển sổ hộ khẩu đã thu hồi kèm hồ sơ đăng ký cư trú vào tàng thư hồ sơ cư trú và bảo quản, lưu trữ sổ tạm trú đã thu hồi theo quy định.

Như vậy, để hướng dẫn cụ thể cho khoản 3 Điều 38 luật Cư trú 2020 thì kể từ 1-7 khi công dân thực hiện các thủ tục về cư trú như đã liệt kê ở trên thì cơ quan công an sẽ tiến hành thu hồi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú để điều chỉnh thông tin trong dữ liệu quốc gia về dân cư.

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…