Da của thịt heo chứa chất cấm rất mỏng

“Hướng dẫn nhận biết thịt heo có chứa chất cấm thuộc nhóm β-agonist (chất tạo nạc) của TS Phan Thế Đồng rất bổ ích. Tuy nhiên tôi còn nghe nói da của thịt heo chứa chất cấm rất mỏng, không biết có đúng không?”, bà bà Hoàng Thị Hương (Phú Nhuận, TP.HCM) nêu ý kiến.

Thắc mắc của bà Hương đã được ThS Nguyễn Thành Công, Trưởng bộ môn Thực phẩm thuộc khoa Thực phẩm-Môi trường-Dinh dưỡng Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, giải đáp.

Ảnh minh họa

Theo ThS Công, họ β-agonist là một trong những hợp chất dùng trong chăn nuôi, đặc biệt là nuôi heo để kích thích heo tăng trưởng và cho thịt siêu nạc. β-agonist thường được dùng khi heo chuẩn bị xuất chuồng, có tác dụng giúp heo tăng trọng nhanh vào những ngày cuối.

“Do β-agonist có tác dụng tiêu lượng mỡ nên thịt heo chứa chất cấm thường ít mỡ. Bên cạnh đó, lớp mỡ dưới da của thịt heo chứa chất cấm thường mỏng, lỏng lẻo, đặc biệt lớp mỡ sát lưng và đuôi. Điều này không khó nhận ra.

Ngoài ra, một đặc điểm dễ nhận biết đối với thịt heo còn tồn dư chất cấm là do thịt có trữ nước nên căng bất thường, không mềm mại do độ đàn hồi kém, da có đốm đỏ. Bề mặt thịt heo “dính” chất cấm mau khô hơn thịt bình thường. Thớ thịt không đều, màu sậm đen, chảy dịch. Thậm chí có những vùng thịt bị chấm đỏ bất thường” – ThS Công cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm