Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không?

Tôi năm nay đã trên 80 tuổi và có ba người con. Ba tháng trước tôi có lập di chúc để lại tài sản cho ba người mỗi người một phần.

Sau khi lập di chúc xong, người con thứ hai của tôi lại quyết định ra nước ngoài định cư.

Cho tôi hỏi, bản di chúc đã lập và ký tại văn phòng công chứng rồi thì có được thay đổi nội dung không?

Bạn đọc Nguyễn Thị Hoa, TP.HCM

Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không? ảnh 1

Người dân đến thực hiện thủ tục công chứng tại một văn phòng công chứng ở TP.HCM. Ảnh : Nguyễn Hiền

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư tỉnh TP.HCM, trả lời: Theo Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc như sau: Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau. Nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng 2014 quy định: Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó.

Trường hợp di chúc trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đó.

Như vậy, đối với trường hợp di chúc đã được công chứng xác nhận nhưng người lập di chúc muốn thay đổi di chúc thì hoàn toàn có thể thực hiện theo cách như đã nêu trên.

7 trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu

7 trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu

(PLO)- Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng nay khẳng định "không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân". Vậy thực tế việc thu hồi hộ khẩu được quy định thế nào?
Video: Tổ ấm riêng cho mình cảm giác an toàn và gắn bó

Video: Tổ ấm riêng cho mình cảm giác an toàn và gắn bó

(PLO)-  Nhiều người trẻ chọn TP.HCM là nơi để học tập, sinh sống và phát triển sự nghiệp. Ai cũng ấp ủ và cố gắng hiện thực hóa giấc mơ có tổ ấm riêng cho bản thân. Anh Huỳnh Đỗ Mừng (28 tuổi - Ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng mang khát khao ấy đến với cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.