Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không?

Tôi năm nay đã trên 80 tuổi và có ba người con. Ba tháng trước tôi có lập di chúc để lại tài sản cho ba người mỗi người một phần.

Sau khi lập di chúc xong, người con thứ hai của tôi lại quyết định ra nước ngoài định cư.

Cho tôi hỏi, bản di chúc đã lập và ký tại văn phòng công chứng rồi thì có được thay đổi nội dung không?

Bạn đọc Nguyễn Thị Hoa, TP.HCM

Đã lập di chúc rồi, thay đổi lại được không? ảnh 1

Người dân đến thực hiện thủ tục công chứng tại một văn phòng công chứng ở TP.HCM. Ảnh : Nguyễn Hiền

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư tỉnh TP.HCM, trả lời: Theo Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc như sau: Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau. Nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ.

Khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng 2014 quy định: Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó.

Trường hợp di chúc trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đó.

Như vậy, đối với trường hợp di chúc đã được công chứng xác nhận nhưng người lập di chúc muốn thay đổi di chúc thì hoàn toàn có thể thực hiện theo cách như đã nêu trên.

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…