Đà Nẵng cảnh báo người dân về mua bán đất đai

Ngày 8-3, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, đã có văn bản gởi Công an TP, UBND các quận, huyện và các cơ quan truyền thông về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản (BĐS).

Theo ông Nam, trước đó UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 3073 về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo cụ thể, giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án BĐS đã được TP phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đà Nẵng cảnh báo người dân về mua bán đất đai ảnh 1

Đà Nẵng cảnh báo người dân mua bán đất đai. Ảnh: HOÀI AN.

Ngoài ra, chủ tịch UBND TP giao Công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh BĐS của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên, từ thực tế, ông Nam cho biết Sở xét thấy vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh BĐS khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Do đó, Sở lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai (hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị) cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Thời gian qua trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra tình trạng cò đất thổi giá đất vùng nông thôn lên cao chót vót. Những bụi tre, khóm rạ và đất nông nghiệp được rao bán giá trên trời. Người dân đua nhau bán đất buộc chính quyền huyện Hoà Vang phải ra văn bản cảnh báo. 

Lợi dụng tình trạng sốt đất, tình trạng lừa đảo cũng xuất hiện và gây nhiều rủi ro cho người mua.