Đà Nẵng cho mở lại tiệm sửa xe, điện nước, cửa hàng bán sách giáo khoa

0:00 / 0:00
0:00

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch chiều 11-9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao văn phòng UBND TP khẩn trương soạn thảo phương án phòng chống dịch cho thời gian đến theo từng vùng xanh, vàng, đỏ trên tinh thần của Quyết định 2905.

Theo đó, từng vùng sẽ có biện pháp khác nhau, tinh thần là nới một số hoạt động để phục vụ người dân. Ví dụ, như ở vùng xanh sẽ cho bán mang về, tăng số lượng hoạt động ở các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Trước mắt, lãnh đạo TP thống nhất cho phép mở lại các tiệm sửa xe, điện nước, cửa hàng sách giao khoa, văn phòng phẩm để phục vụ học sinh năm học mới. Đồng thời, tăng số lượng xe vận tải để vận chuyển hàng hóa đến siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

Đà Nẵng cho mở lại tiệm sửa xe, điện nước, cửa hàng bán sách giáo khoa ảnh 1

Tiệm sửa xe sẽ được cho mở cửa trở lại. Ảnh: TV.

Giao Sở Công thương khẩn trương xây dựng kịch bản mở lại các chợ, đặc biệt là chợ đầu mối nhưng tinh thần là chỉ phục vụ cho người ở Đà Nẵng. Còn người ngoại tỉnh vào thì phải đi vào những hãng xe vận tải lớn để TP kiểm soát được, không bán lẻ. Sở NN&PTNT xây dựng kịch bản mở lại Âu thuyền Thọ Quang nhưng cũng trên tinh thần tương tự.  

Về công tác ứng phó với bão số 5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, tuy bão giảm về cường độ nhưng lượng mưa thực tế rất lớn và sẽ kéo dài. Hiện trời vẫn đang mưa to, tại vịnh Đà Nẵng gió đo được là cấp 7, dự báo lượng mưa trên 300mm.

Ông Quảng yêu cầu phải hết sức tập trung, không được chủ quan vì lượng mưa rất lớn, đặc biệt tập trung ứng phó nguy cơ ngập úng cục bộ tại các khu dân cư trên các tuyến đường và khu vực thấp, trũng ở huyện Hòa Vang.

Các lực lượng ứng trực 24/24 ở các điểm có nguy cơ ngập sâu, phải có cảnh báo để người dân di chuyển đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được để xảy ra mất an toàn ở các khu vực ngập úng.

Ông Quảng lưu ý các địa phương cân nhắc rất kỹ việc sơ tán dân, tinh thần là hạn chế thấp nhất việc sơ tán.

“Ở thời điểm này, chúng ta chỉ xem xét sơ tán dân ở các trường hợp thực sự mất an toàn do ngập úng. Ví dụ khu quá trũng, nguy cơ ngập sâu thì xem xét sơ tán. Còn tinh thần chung là không sơ tán ồ ạt theo kế hoạch dự kiến. Việc này giao lại cho địa phương đánh giá tình hình và thực hiện cụ thể, sơ tán dân phải kèm theo điều kiện phòng chống dịch, đảm bảo giãn cách”- ông nói.

Bí thư Quảng nhấn mạnh, có khả năng trưa mai bão sẽ đổ bộ vào đất liền ở cấp 7, 8 và có kèm theo mưa lớn. Các sở ngành, quận huyện phải tính toán thời điểm có nguy cơ để quyết định các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân cũng như chuẩn bị phương án khắc phục ngay sau bão.

Video: Bộ đội, Công an Đà Nẵng giúp ngư dân chống bão số 5
Video: Bộ đội, Công an Đà Nẵng giúp ngư dân chống bão số 5

(PLO)- Trước tình hình cơn bão số 5 sắp đổ bộ vào vùng biển và khu vực đất liền, các lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã lên các phương án ứng phó, đồng thời đảm bảo nghiêm phòng chống dịch bệnh, đặc biệt tại những khu vực như cảng cá, vũng, vịnh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

(PLO)- Ai sẽ bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách nào để bảo vệ họ là những băn khoăn được lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành đưa ra tại hội thảo góp ý cho các dự thảo của Bộ Nội vụ.