Đà Nẵng gỡ vướng để ngư dân kẹt ngoài biển được vào bờ

Ngày 11-8, UBND TP Đà Nẵng ra văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trong cuộc họp về tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Một tàu cá bị chìm ở Âu thuyền Thọ Quang do không có người túc trực bơm nước. Ảnh: A.X

Cuộc họp này nhằm gỡ vướng mắc về việc hàng trăm ngư dân trên 55 tàu cá mắc kẹt ngoài biển chờ xin cập cảng Thọ Quang để bốc dỡ hàng hóa, lên bờ.

Cuộc họp cũng nhằm thống nhất phương án tạo điều kiện cho ngư dân được vào âu thuyền túc trực trên tàu để bơm nước ra ngoài để chống chìm tàu vì đã có xảy ra hậu quả ba tàu chìm.

Sở dĩ có những vướng mắc trên là do cảng cá và âu thuyền này đang là ổ dịch lớn ở quận Sơn Trà. Cảng cá này nằm trong địa phận của phường đã bị phong tỏa cứng, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Theo kết luận cuộc họp, Ban Quản lý (BQL) Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động công tác phòng chống dịch tại cảng cá này. Các tàu thuyền có tất cả các thuyền viên đều âm tính với virus SARS-CoV-2 thì cho phép cập cảng cá Thọ Quang.

Sau khi bốc dỡ hàng hóa thì mỗi tàu cá được để lại một thuyền viên sống trên tàu để trông giữ tàu. Những người còn lại được cách ly, theo dõi theo quy định.

Đối với các tàu thuyền có thuyền viên dương tính với virus SARS-CoV-2 thì đưa người mắc COVID-19 đi chữa trị, cách ly F1 theo quy định. Chủ tàu được nhờ một người khác có kết quả âm tính vào để xử lý hàng hóa và ở lại trông giữ tàu.

Còn đối với các tàu cá đã neo đậu sẵn mà chưa có người trong coi thì các đơn vị cùng phối hợp để hỗ trợ cho một người vào trông coi, bảo quản. Người này khi vào phải ở lại luôn trên tàu không cho đến thông báo mới. 

Đồng thời, BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang phối hợp các lực lượng liên quan tổ chức xét nghiệm định kỳ đối với tất cả các thuyền viên trông giữ tàu cũng như công chức, viên chức của BQL giống với các khu phong tỏa y tế khác trên địa bàn quận Sơn Trà.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP theo dõi tàu cá của ngư dân Đà Nẵng đang hoạt động trên biển về số lượng tàu, thuyền viên, thời gian dự kiến vào bờ... để có kế hoạch xử lý, tránh bị động.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm