Đà Nẵng họp khẩn vụ ông Dũng ‘lò vôi’

Chiều 22-3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã bay từ Hà Nội về triệu tập lãnh đạo các sở, ngành có liên quan họp khẩn để xử lý về những tâm tư của ông Huỳnh Uy Dũng (tên thường gọi ông Dũng “lò vôi”) khi ông này quyết định tạm dừng việc tặng dự án xử lý nước ô nhiễm tại hồ nước Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Đà Nẵng có tinh thần cầu thị

Ông Thơ cho hay tại tọa đàm mùa xuân 2019 của TP Đà Nẵng và hiện tại lãnh đạo TP rất hoan nghênh tấm lòng muốn giúp đỡ TP trong việc xử lý môi trường của ông Dũng. Ông Thơ khẳng định ông Dũng mong muốn hỗ trợ TP và hoàn toàn xuất phát từ tấm lòng, không có chuyện tiền bạc gì với TP. Ông Thơ cũng đề cập đến những đóng góp âm thầm khi ông Dũng “lò vôi” bỏ ra rất nhiều tiền để hỗ trợ quỹ mổ tim tại BV đa khoa TP Đà Nẵng.

Về hồ Vĩnh Trung, ông Thơ cho biết là hồ này có ô nhiễm, mùa nắng có mùi hôi và phải trồng bèo để xử lý. “Tôi đánh giá cao tấm lòng của ông Huỳnh Uy Dũng. Họ là doanh nhân có nhiều dự án và công trình lớn đã thành công. Ông ấy cũng là người yêu mến Đà Nẵng nên mới có mong muốn tặng một dự án làm sạch các hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián và 29-3 cho TP. Quan điểm của tôi là để ông ấy làm, rồi sau mình đánh giá. Họ bỏ tiền ra nhưng mình được cái hồ sạch hơn. Ba cái hồ sạch mà nuôi cá koi được là tốt chứ sao” - ông Thơ cho hay.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường TP Đà Nẵng cũng cho biết các hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián và 29-3 đều được xếp vào những hồ có dấu hiệu ô nhiễm và ô nhiễm theo mùa. “Các hồ này đều phù hợp để ông Dũng dùng công nghệ vi sinh để làm. Ông Dũng cũng đã thực hiện thành công dự án tương tự và bàn giao cho tỉnh Bình Dương rồi” - vị này nói.

Nói về hồ Vĩnh Trung thuộc địa bàn mình quản lý, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, cũng cho hay: “Nên để ông Dũng thử nghiệm chỗ hồ Vĩnh Trung, nếu thành công thì quá tốt cho địa phương”.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thông tin ông là người đã vào và chứng kiến việc xử lý nước thải của đơn vị ông Dũng làm tại Khu công nghiệp Sóng Thần. “Múc nước lên mà không có mùi gì hết. Trong hồ nuôi cá koi mình thấy rất rõ” - ông Minh thông tin.

Kết thúc buổi họp, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay ông đã trực tiếp gọi điện thoại cho ông Huỳnh Uy Dũng để nói lên tinh thần cầu thị của TP, mong muốn ông quay lại hỗ trợ xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung.

Đà Nẵng họp khẩn vụ ông Dũng ‘lò vôi’ ảnh 1
Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, bốn hồ chứa nằm trong TP đã có dấu hiệu ô nhiễm. Đồ họa: HỒ TRANG

Đà Nẵng họp khẩn vụ ông Dũng ‘lò vôi’ ảnh 2
Ông Dũng “lò vôi” trình bày ước muốn giúp Đà Nẵng xử lý ô nhiễm. Ảnh: LÊ PHI

“Tôi tặng chứ không kinh doanh”

Trước đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Dũng “lò vôi” đã rất tâm tư và quyết định dừng việc tặng dự án làm sạch hồ Vĩnh Trung để nuôi cá koi cho TP Đà Nẵng. Lý giải nguyên nhân, ông Dũng “lò vôi” cho hay tại cuộc họp ngày 20-3 do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì, hai bên đã không tìm được tiếng nói chung.

Theo đó, TP Đà Nẵng đột ngột yêu cầu ông chuyển sang xử lý hồ khác. “Họ nói nước tại hồ Vĩnh Trung và hồ Thạc Gián tốt rồi nên họ chỉ tôi qua làm chỗ hồ Bàu Trảng. Mà hồ Bàu Trảng thì tôi chưa nghiên cứu để làm. Chỗ Bàu Trảng còn liên quan đến nhiều thứ rất tế nhị, tôi không tiện nói ra. Hồ đó là cái đuôi của nguồn nước khu vực sân bay chảy ra. Còn tôi nghiên cứu công trình là phục vụ các hồ trong TP. Mà nên nhớ là tôi ra làm tặng chứ không phải đi kinh doanh” - ông Dũng nói.

Biến nước thải thành nước sạch tắm được

Ông Huỳnh Uy Dũng là chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh. Công ty này vừa được Sở KH&ĐT TP.HCM trao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hồi tháng 10-2018. Phương pháp xử lý nước thải của công ty là sử dụng vi sinh, hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải. Kết quả thử nghiệm này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn nước xả ra môi trường do các cơ quan chức năng quy định như Bộ TN&MT, Bộ Y tế...

“Lựa chọn Đà Nẵng để đầu tư dự án này là bởi tôi nhận thấy nơi đây có vẻ đẹp thiên nhiên, chính quyền có định hướng mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành một TP môi trường. Chúng tôi đã khảo sát các cống xả tại Đà Nẵng cũng như biết được những đe dọa về nước thải với du lịch Đà Nẵng. Tôi hy vọng có thể biến những nước thải đó thành nước sạch để du khách có thể tắm được, trả lại bãi biển đẹp cho TP…” - ông Dũng nói.

Ông Dũng đã có những dự án xử lý nước thải thành công. Khi nói giúp TP thì ổng bắt tay vào làm ngay, chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Kết quả quan trắc tại hai hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián cũng rất phù hợp để ông Dũng thử nghiệm rồi nhân ra. Quan điểm của Sở là rất ủng hộ ông Dũng.

Ông TÔ VĂN HÙNGGiám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng