Đà Nẵng: Nhiều thẩm phán, thư ký tòa án xin nghỉ việc

TAND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo tổng kết hoạt động của TAND hai cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong nhiệm kỳ này, TAND hai cấp TP đã thụ lý 41.716 vụ, đã giải quyết 41.156 vụ việc, đạt tỉ lệ 98,5%. Tổng số án bị hủy do sai là 103 vụ việc, án bị sửa do sai là 58 vụ việc.

Chất lượng xét xử được đảm bảo và có nhiều tiến bộ, số án bị hủy và sửa do sai có chiều hướng giảm so với những năm trước.

Đặc biệt là không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm; tỉ lệ hòa giải các vụ án dân sự, hôn nhân, kinh doanh thương mại và lao động theo tố tụng đạt hàng năm từ 60% số án đã giải quyết. Các vụ án dư luận xã hội quan tâm đều được giải quyết xét xử kịp thời.

Một phiên xử lưu động của TAND TP Đà Nẵng. Ảnh: T.AN

Tuy nhiên, số lượng các loại vụ việc mà các tòa phải thụ lý, giải quyết có xu hướng tăng với tính chất ngày càng phức tạp, trung bình mỗi năm tăng 10%. Trong khi đó, số lượng thẩm phán, thư ký còn thiếu so với chỉ tiêu được phân bố, áp lực công việc là rất lớn.

Do đó, số lượng thẩm phán, thư ký xin nghỉ việc trong nhiệm kỳ rất nhiều, trong khi việc tuyển dụng bổ sung biên chế bị tạm ngưng do thực hiện tinh giản biên chế.

Để khắc phục, TAND TP Đà Nẵng đã tăng cường bổ sung thẩm phán, thư ký cho các đơn vị có số lượng án lớn, quá tải. Đồng thời kiến nghị TAND Tối cao xem xét cho bổ nhiệm, bổ sung thẩm phán đủ theo chỉ tiêu biên chế đã được phân bố để giảm áp lực cho thẩm phán.

Nói thêm về việc này, bà Nguyễn Thị Cảnh, Chánh án TAND TP Đà Nẵng, cho biết tình trạng này diễn ra ở những năm trước, 1-2 năm nay không còn. “Việc này chủ yếu ở huyện Hòa Vang, một phần vì hồi đó án giải quyết nhiều, công việc áp lực, phần vì đi lại xa xôi, lý do sức khỏe nên họ xin nghỉ”- bà nói. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm