Cho 27 người Trung Quốc lưu trú trái phép vì 92 triệu đồng

Ngày 26-3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xử Cao Nguyễn Hồng Loan (sinh năm 1989, quê Quảng Bình) và Wu Yong Can (sinh năm 1990, quốc tịch Trung Quốc, đầu bếp) tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Trước đó, sáng 17-7-2020, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea tại 55-57 đường Loseby (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và phát hiện 27 người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Ngày 30-7-2020, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng xác định 27 đối tượng này không có thông tin nhập cảnh trong hệ thống quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an.

Qua điều tra xác định, ngày 20-11-2019, Loan nhờ chị Lê Thị Ly Ly (sinh năm 1994, quê Quảng Bình) đứng tên ký hợp đồng thuê khách sạn East Sea với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trang Hiếu (Lô B2-9-10 Khu An Cư 3 mở rộng, phường An Hải Bắc, Sơn Trà.

Khách sạn này do ông Nguyễn Đình Luyển làm giám đốc, đồng thời mở nhà hàng Hạ Môn tại khách sạn để hoạt động kinh doanh ăn uống. Mọi hoạt động của khách sạn East Sea và nhà hàng Hạ Môn đều do Loan quản lý, điều hành.

Ngoài ra, Loan còn mở thêm 1 tiệm massage tại số 2 Dương Tự Minh (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) và thuê chị Thái Thị Ngọc Ánh làm quản lý.

Vì kinh doanh khách sạn East Sea gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVOD-19, từ ngày 29-6 đến 17-7-2020, Loan đã cùng với Wu Yong Can tổ chức cho 19 người Trung Quốc đến ở trái phép tại khách sạn.

Riêng Loan tự tổ chức cho tám người Trung Quốc khác đến ở trái phép, thu lợi bất chính tổng 92 triệu đồng.

Cụ thể, khoảng tháng 6-2020, Wu Yong Can nhập cảnh Việt Nam trái phép và đến Đà Nẵng ở cùng Gao Liang Gu (sinh năm 1978, quốc tịch Trung Quốc).

Quá trình sống tại Đà Nẵng, Wu Yong Can thường xuyên đến nhà hàng Hạ Môn ăn uống nên quen biết với Loan và nảy sinh quan hệ tình cảm với chị Thái Thị Ngọc Ánh (là nhân viên của Loan).

Từ tháng 4 đến ngày 11-7-2020, Gao Liang Gu đã thông qua 2 đối tượng không rõ lai lịch có tài khoản Wechat là “Động” và “Đại Soái” tổ chức cho 19 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép tới Đà Nẵng ở tại nhiều nơi để đánh bạc cho Gao Liang Gu.

Tối 11-7-2020, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra lưu trú người nước ngoài trên địa bàn TP Đà Nẵng, Gao Liang Gu thông báo cho các đối tượng này di chuyển ra khu vực bờ biển Đà Nẵng để tránh bị phát hiện.

Tại đây, Wu Yong Can gặp nói với Gao Liang Gu là khách sạn East Sea có thể cho lưu trú mà không cần có giấy tờ hợp pháp nên Gao Liang Gu nhờ Wu Yong Can sắp xếp cho số người của Gao Liang Gu đến ở.

Hai bị cáo đã cấu kết để tổ chức cho hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh "chui" lưu trú trái phép tại Đà Nẵng. Ảnh: T.AN

Wu Yong Can sử dụng tài khoản mạng Wechat có tên “Chu Jian” liên hệ với Loan thông qua tài khoản Wechat “nhà hàng Hạ Môn” hỏi thuê bảy phòng cho số người Trung Quốc này ở lại thì được Loan đồng ý với giá 700 ngàn đồng/ngày/phòng.

Wu Yong Can và Gao Liang Gu đến khách sạn East Sea, thỏa thuận với Loan thuê bốn phòng cho 11 người đến khách sạn trước. Gao Liang Gu trả cho Loan 2,8 triệu đồng. Còn tám người đến sau, trong đó có Wu Pei Qiang được Gao Liang Gu nhờ tự liên hệ xếp phòng cho số người này.

Khi các đối tượng người Trung Quốc đến khách sạn thì Loan yêu cầu lễ tân khách sạn lấy thẻ phòng, dẫn khách lên phòng mà không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Loan sắp xếp 19 người Trung Quốc tại bảy phòng.

Tiếp đó, Loan lập nhóm Wechat “602-606” gồm tài khoản Wechat của Loan, nhân viên khách sạn, Wu Yong Can và Wu Pei Qiang để thuận tiện cho việc liên hệ phục vụ.

Các đối tượng Trung Quốc lưu trú tại khách sạn khi có yêu cầu với khách sạn thì thông qua Wu Yong Can phản ánh lại với Loan trong nhóm chat “602-606”. Gao Liang Gu giao tiền cho Wu Pei Qiang chi trả tiền thuê phòng khách sạn và tiền ăn của 19 người này.

Đến sáng ngày 17-7-2020, biết lực lượng chức năng kiểm tra khách sạn, Wu Yong Can nhắn tin vào nhóm Wechat “602-606” với nội dung “hãy sắp xếp người của tôi” với mục đích yêu cầu Loan thông báo cho 19 đối tượng Trung Quốc chạy trốn.

Sợ bị phát hiện cho người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại khách sạn, Loan đã yêu cầu nhân viên mở cửa sân thượng khách sạn để những người này trốn tránh nhưng bị công an phát hiện và lập biên bản.

Ngoài cấu kết với Wu Yong Can, từ ngày 29-6 đến 11-7-2020, Loan còn tự tổ chức cho tám người Trung Quốc khác lưu trú trái phép tại khách sạn East Sea.

Những người này đều thông qua một số đối tượng không rõ lai lịch tổ chức nhập cảnh Việt Nam trái phép và di chuyển đến khách sạn East Sea để cư trú bất hợp pháp.

Phiên tòa đang diễn ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm