Nhóm tổ chức cho người TQ lưu trú trái phép bị phạt 20 năm tù

Chiều 16-3, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Xiang Yi Ping 8 năm tù, Ma Bing (cùng quốc tịch Trung Quốc) 6 năm tù, Châu Vy Anh 6 năm tù về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Tòa tuyên trục xuất hai bị cáo Xiang Yi Ping và Ma Bing khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong bản án.

Nhóm tổ chức cho người TQ lưu trú trái phép bị phạt 20 năm tù ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Theo HĐXX, các bị cáo đều là những người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, hoàn toàn có đủ nhận thức về hành vi của mình nhưng vì vụ lợi đã cấu kết, bố trí cho những người Trung Quốc khác ở lại Việt Nam trái pháp luật.

Các bị cáo còn tích cực hỗ trợ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đối phó với các đợt kiểm tra của cơ quan công an tại thời điểm TP Đà Nẵng đang giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. 

Trong đó, Xiang Yi Ping có vai trò chính, trực tiếp thuê khách sạn từ một người Trung Quốc khác, rồi nhờ người Việt Nam đứng tên trên giấy tờ. Mọi hoạt động của khách sạn đều có sự đồng ý của bị cáo.

Từ ngày 2-6 đến 31-7-2020, Xiang Yi Ping và Vy Anh đã ba lần tổ chức cho tám người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép. Do đó, bị cáo phải chịu hình phạt cao hơn các bị cáo khác.

Bị cáo Vy Anh giúp sức tích cực cho Xiang Yi Ping, có thời gian được Xiang Yi Ping giao quản lý khách sạn. Ngoài Xiang Yi Ping, mọi hoạt động của khách sạn cũng phải có sự đồng ý của Vy Anh.

Dù biết rõ Ma Binh và nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam trái phép nhưng vẫn bố trí nơi ở cho nhóm người này mà không cần giấy tờ tùy thân, không báo cho chính quyền địa phương.  

Bị cáo Ma Binh không có thị thực nhưng vẫn được hai bị cáo trong vụ án này cho lưu trú và làm công việc lái xe cho khách sạn. Từ ngày 2-6 đến 31-7-2020, bị cáo tổ chức cho bảy người Trung Quốc lưu trú trái phép tại khách sạn Lemon Tree.