1 cú đấm, 1 mạng người và sự bao dung của người vợ

TAND TP Đà Nẵng vừa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phan Tín (sinh năm 1989, TP Đà Nẵng) chín năm tù về tội giết người. 

Phiên tòa không quá nặng nề, căng thẳng như những phiên xử tội giết người khác. Không có nhiều những lời chỉ trích hay trách móc, ở đó chỉ có nỗi ân hận, day dứt và hơn cả là sự bao dung từ vợ của nạn nhân.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Tuấn là chủ tiệm cắt tóc trên đường Nguyễn Phước Nguyên, TP Đà Nẵng.

Sáng 25-6, Tín điều khiển xe ô tô chạy dịch vụ Grab chở khách đến kiệt 241 Nguyễn Phước Nguyên rồi đậu xe sát vỉa hè đợi đón  khách về. 

Thấy Tín đỗ xe trước tiệmcủa mình, ông Tuấn nói Tín cho xe ô tô lên phía trước chừa đường cho khách vào cắt tóc. Hai bên xảy ra mâu thuẫn, Tín đấm vào vùng thái dương của ông Tuấn khiến nạn nhân ngã ngửa, đầu đập xuống đường bất tỉnh.

Ông Tuấn được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng sau đó tử vong do xuất huyết não vùng thái dương hai bên. 

Bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Tại tòa, bị cáo thừa nhận ông Tuấn nhắc nhở bị cáo không được đỗ xe trước tiệm cắt tóc là đúng. Bị cáo nói ông Tuấn nhiều lần ném đá vào xe của bị cáo khiến bị cáo rất nóng giận, xuống xe để nói cho ra lẽ.

“Bị cáo đánh ông Tuấn để hù dọa nhưng sau đó việc không may đã xảy ra. Bị cáo rất hối hận”- Tín nói.

Ngồi phía dưới, mẹ của bị cáo thẫn thờ, hai tay đan chặt, lắng nghe từng lời của con trai. Bà có hai người con, Tín là con đầu. Chồng bỏ đi, ba mẹ con Tín  nương tựa nhau sống trong căn nhà thuê.

Chiếc xe ô tô Tín chạy Grab là tiền bà vay ngân hàng, sau này đã được bán để lấy tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân. “Bồi thường sao cũng được, miễn là con tôi được nhận sự khoan hồng của pháp luật, khổ sao tôi cũng cam tâm”- bà nói trước tòa. 

Phía đối diện, vợ nạn nhân cùng con trai lặng lẽ lắng nghe, mái tóc bạc rũ xuống như làm đậm thêm nỗi đau mất mát người thân. Trước phiên xử, bà đã có đơn bãi nại và một lần nữa đứng dậy xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghe tòa tuyên án, hai người phụ nữ ấy cùng lại gần Tín để động viên, nhắn nhủ bị cáo cố gắng cải tạo thật tốt để sớm về lo cho mẹ già.

"Con xin lỗi, vì con mà cô mất chồng"- Tín nói với vợ nạn nhân rồi ra xe trở về trại giam. Mẹ bị cáo vội vã chạy theo phía sau, vợ nạn nhân cũng theo con trai trở về nhà. Nỗi đau trải qua có thể khác nhau nhưng họ đều là những người chịu hậu quả của những "cái đầu nóng" khi giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày. 

Chuyện lỡ rồi thì làm căng để làm gì hả con?”- vợ ông Tuấn vừa dỗ cháu nội, vừa trả lời lý do xin giảm nhẹ cho bị cáo. Dù nói vậy nhưng để mọi thứ nguôi ngoai và có thể nhẹ nhàng tha thứ cho bị cáo, người vợ ấy cũng cần khá nhiều thời gian.

"Nhiều ngày liền, mẹ Tín sang nhà xin lỗi thay con. Bà ấy khóc hoài, tôi thương, nhưng lúc đó chồng tôi mới mất nên tôi chưa thể chấp nhận. Sau bình tĩnh lại, biết thêm hoàn cảnh của bà ấy, tôi mới bàn với con trai và con dâu xin giảm nhẹ tội cho bị cáo"- bà tâm sự. 

Sau khi nghe bà kể về gia đình Tín, các con của bà đều đồng ý nghe theo lời mẹ, duy chỉ một vài bà con trong họ hàng thì không tán thành và có ý trách khi bà xin giảm nhẹ tội cho bị cáo.

"Họ nói qua nói lại nhưng quyết định là do mình thôi. Tôi cũng có hai đứa con trai, giờ có thêm cháu nội nữa, tha thứ cho Tín coi như để phước đức cho con cháu. Chuyện đã lỡ rồi, làm căng thì chồng tôi cũng đâu sống lại, mình cứ mãi gây thù thuốc oán để làm chi”- bà Trang cho hay.  

“Tôi cũng có hai đứa con trai nên có lẽ đồng cảm với nỗi khổ tâm của mẹ Tín. Nhiều đêm tôi nghĩ, nếu ở vị trí của bà ấy thì mình đau lòng đến nhường nào”- bà nói thêm.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm