Đà Nẵng: Siết phòng chống dịch tại phường hơn 32.000 dân vì còn lây nhiễm chéo

Sáng 9-8, ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã có văn bản khẩn gửi các Tổ COVID cộng đồng các khu dân cư và tổ trưởng các Tổ dân phố trên địa bàn yêu cầu siết chặt hơn công tác chống dịch.

Động thái này được đưa ra sau chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và ông Lê Trung Chinh (Chủ tịch TP Đà Nẵng) trong cuộc họp kết thúc vào tối 8-8.

Phường Nại Hiên Đông có trên 32.000 dân và là phường cách ly y tế đầu tiên trong đợt dịch này. Đây cũng là phường có số ca lây nhiễm cộng đồng nhiều nhất sau khi phát hiện các ca lây nhiễm từ cảng cá Thọ Quang-cảng cá lớn nhất miền Trung.

Đà Nẵng: Siết phòng chống dịch tại phường hơn 32.000 dân vì còn lây nhiễm chéo ảnh 1

Phường Nại Hiên Đông đã cách ly y tế và xét nghiệm nhiều lần nhưng liên tục phát hiện ca nhiễm mới. Ảnh: LÊ PHI.

Theo ông Hải, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn phường hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, tính từ ngày 1-8 đến nay trung bình mỗi ngày địa phương ghi nhận hàng chục ca mắc mới.

Điều đáng chú ý là các ca mắc mới phần lớn phát hiện trong các khu cách ly tập trung, chốt phong toả khi F1 tiếp xúc với F0. Điều đó cho thấy tốc độ lây nhiễm của biến chủng Delta virus SARS-CoV-2 rất nhanh, mạnh khi tiếp xúc với các ca bệnh và những người liên quan.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo và không để bùng phát dịch trong cộng đồng ông Hải yêu cầu, tổ trưởng các tổ COVID cộng đồng 19 khu dân cư khẩn trương chỉ đạo lập chốt trực tại từng tổ dân phố và khu dân cư, phân công lịch và tổ chức trực từ 5 giờ đến 21 giờ hàng ngày theo phương châm “nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu dân cư cách ly với khu dân cư”.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ địa bàn, yêu cầu các hộ dân nhà nào ở tại nhà đó, tuyệt đối không được ra ngoài, không được ra ngồi trước cửa nhà hóng mát, nói chuyện.

Thực hiện việc tuần tra và phối hợp với tổ công tác của công an phường xử phạt nghiêm các trường hợp tụ tập nói chuyện. Tổ chức rào chắn bằng dây mềm nhà cách nhà đối với các khu có nguy cơ cao và khu vực cách ly y tế liên quan đến ca bệnh để ngăn chặn người dân qua lại giao tiếp với nhau.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP Đà Nẵng vào tối 8-8, ông Tôn Thất Thạnh (Giám đốc CDC Đà Nẵng) cho hay, tại phường Nại Hiện Đông đã lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ít nhất 3 lần nhưng vẫn còn xuất hiện ca mắc mới.

Đặc biệt, đường Nại Hiên Đông 18 của phường này xuất hiện cùng lúc 12 ca nhiễm mới chứng tỏ khu vực này người dân còn qua lại giao lưu với nhau nên dẫn đến lây nhiễm.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đang có dấu hiệu đáng lo là số ca mắc COVID-19 tiến triển nặng phải thở máy, lọc máu thậm chí ECMO đang tăng lên (chiếm 5% tổng số ca mắc đang điều trị). Do đó cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.