Đặc công nước tìm thuyền viên mất tích ở biển Quy Nhơn

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-cứu nạn Bộ Tổng tham mưu, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQGTKCN), cho biết ngày 9-11 các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thêm một thi thể.

Đặc công nước tìm thuyền viên mất tích ở biển Quy Nhơn ảnh 1
Đưa thi thể nạn nhân vào đất liền.

Tàu SAR 274 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn cứu hộ hàng hải Việt Nam đã phát hiện thi thể này tại vị trí cách khu vực các tàu bị chìm ở phao số 0 cảng Quy Nhơn khoảng một hải lý. Tuy nhiên, do chưa nhận dạng được nên chưa thể xác định nạn nhân là thuyền viên của các tàu hàng nào.

Đến nay, trong số 84 thuyền viên trên tám tàu chìm, hai tàu mắc cạn trên vùng biển gần cảng Quy Nhơn, các lực lượng cứu nạn đã cứu được 71 người, tìm được 11 thi thể, trong đó đã nhận dạng được chín thi thể.

Cũng theo Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, hiện có 18 tàu cứu nạn của các lực lượng đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trên vùng biển Quy Nhơn. Ngoài ra, 26 đặc công nước thuộc Lữ đoàn 126 Quân chủng Hải quân đã sử dụng khí tài đặc chủng, lặn xuống tàu bị chìm để tìm kiếm các nạn nhân.

“Hiện nay thời tiết quá xấu, dòng chảy rất mạnh do vừa dòng chảy của biển vừa dòng chảy của nước trên nguồn đổ xuống, nước đục, sóng lớn nên việc tìm kiếm rất khó khăn. Ở trên bờ biển, các lực lượng chức năng đã sử dụng flycam bay quan sát các đoạn bờ biển địa hình phức tạp để tìm kiếm các nạn nhân có thể bị mắc kẹt, trôi dạt” - Thiếu tướng Tiến thông tin.

Đặc công nước tìm thuyền viên mất tích ở biển Quy Nhơn ảnh 2
Lực lượng chức năng chỉ huy việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-cứu nạn cho biết thêm hiện nay các lực lượng chức năng khác liên tục trinh sát trên vùng biển Quy Nhơn để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố tràn dầu từ các tàu hàng bị chìm.

“Lực lượng Trung tâm 2 của Bộ Quốc phòng đã có mặt ở đây ngay từ ngày đầu tiên. Hiện nay tàu chuyên dụng xử lý tràn dầu từ Đà Nẵng đã vào Quy Nhơn. Mục tiêu là nếu phát hiện tràn dầu là kịp thời giải quyết ngay. Chúng tôi cũng đã lên phương án khi trục vớt các tàu chìm thì phải dùng phao vây xung quanh để đảm bảo an toàn môi trường. Nếu có dầu tràn thì lập tức tàu chuyên dụng hút vào luôn. Phải quyết tâm cao nhất để đảm bảo an toàn cho môi trường” - ông Tiến nói.

Đặc công nước tìm thuyền viên mất tích ở biển Quy Nhơn ảnh 3
Lực lượng hải quân tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên vùng biển Quy Nhơn.

Cùng ngày, UBND tỉnh Bình Định cho hay một số chủ tàu đã hợp đồng với các đơn vị để tiến hành khảo sát các con tàu bị chìm, kiểm tra từng khoang tàu, vị trí… sau đó lập phương án trục vớt trình cơ quan chức năng.

Trước khi tiến hành trục vớt, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung sẽ phối hợp thực hiện cùng lúc các giải pháp liên quan như hút dầu từ các tàu chìm, sử dụng phao vây, chuẩn bị hóa chất… để ngăn ngừa sự cố tràn dầu.

Theo ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, do nhiều tàu hàng bị chìm trong vùng luồng lạch ra vào cảng Quy Nhơn khiến các tàu hàng tải trọng lớn không thể ra vào nhiều ngày qua. Trong đó, tàu Biển Bắc 16 chìm ngay giữa luồng lạch gây cản trở, nguy hiểm đối với các tàu ra vào xếp dỡ hàng.

Để phục hồi hoạt động của cảng, tàu hoa tiêu đã tiến hành dẫn đường cho các tàu ra vào với chi phí 500.000 đồng/chuyến. Riêng ban đêm các tàu không thể di chuyển. Một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết sau khi xây dựng kế hoạch, sẽ tiến hành trục vớt tàu Biển Bắc 16 trước để thông luồng cho cảng Quy Nhơn.

Đặc công nước tìm thuyền viên mất tích ở biển Quy Nhơn ảnh 4
Một tàu hàng bị chìm trên vùng biển gần cảng Quy Nhơn.

Liên quan vụ tám tàu hàng bị chìm, kết luận tại cuộc họp triển khai khắc phục bão số 12, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã phê bình, yêu cầu lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc không kịp thời báo cáo số lượng tàu bị trôi, đắm tại khu vực cảng biển Quy Nhơn để có biện pháp ứng cứu kịp thời.

Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn phải có trách nhiệm báo cáo cụ thể nguyên nhân nhiều tàu hàng không vào khu vực cảng Quy Nhơn tránh trú bão số 12 mà đậu ở phao số 0 dẫn đến tình trạng hàng loạt tàu bị chìm trên biển cho UBND tỉnh để báo cáo Thủ tướng. Trong khi đó, Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cho rằng nhiều tàu tránh bão ngoài phao số 0 cảng Quy Nhơn nên không thuộc khu vực cảng vụ quản lý, một số tàu tự vào tránh bão không xin phép…

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.