Đại án BIDV: Hủy bỏ kê biên căn nhà của vợ ông Trần Bắc Hà

Chiều 29-6, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với ba bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

Bác các kháng cáo của bị cáo

HĐXX quyết định y án sơ thẩm đối với ba bị cáo cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bị tuyên 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc Công ty Trung Dũng) 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ bị cáo Hồng Dũng, thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng) ba năm tù. 

Đại án BIDV: Hủy bỏ kê biên căn nhà của vợ ông Trần Bắc Hà ảnh 1

TAND Cấp cao tại Hà Nội y án đối với các bị cáo trong vụ đại án BIDV. Ảnh: TP

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Đinh Văn Dũng liên đới Trần Anh Quang (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bồi thường hơn 21 tỉ đồng, trong đó bị cáo Dũng bồi thường hơn 6 tỉ đồng.

Tòa cũng buộc Công ty Trung Dũng hoàn trả BIDV hơn 600 tỉ đồng, hai vợ chồng Đoàn Hồng Dũng liên đới bồi thường 263 tỉ đồng chiếm đoạt của BIDV.

Theo HĐXX, bị cáo Đinh Văn Dũng với cương vị tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của Công ty Bình Hà, cũng là thành viên góp vốn tại công ty này. Bị cáo trực tiếp ký hợp đồng với công ty môi giới và chỉ đạo việc bán bò cũng như thu tiền bán bò, bao gồm chuyển tiền bán bò vào tài khoản cá nhân để góp vốn công ty. Do đó, quan điểm của bị cáo và luật sư cho rằng bị cáo không có trách nhiệm trong việc bán bò là không có căn cứ.

Đối với hai vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng, HĐXX đánh giá hành vi vi phạm là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn với số tiền hơn 263 tỉ đồng, cần phải có hình phạt nghiêm khắc. Mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, thậm chí mức án đối với bị cáo Sơn là quá nhẹ, chưa tương xứng với hậu quả mà hành vi của bị cáo này gây ra.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Sơn cam kết khắc phục hậu quả cho BIDV nhưng số tiền và lộ trình chi trả mà bị cáo đưa ra là quá ít so với hậu quả, không đủ để cân nhắc xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Hủy kê biên căn nhà ở quận 3 của vợ ông Trn Bc

Cũng liên quan đến vụ án, HĐXX còn ra phán quyết đối với các nội dung kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương, con gái của ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết). Bà Phương cũng là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của mẹ mình - bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất trước phiên phúc thẩm).

Theo HĐXX, hầu hết các tài sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà được hình thành vào thời điểm trước khi ông Hà có hành vi vi phạm pháp luật, do đó cần tiếp tục kê biên các bất động sản mang tên vợ chồng ông Hà để đảm bảo thi hành án.

Riêng với bất động sản tại 60A Bà Huyện Thanh Quan (quận 3, TP.HCM), HĐXX xác định đây là tài sản riêng của bà Ngô Kim Lan. Ông Hà và bà Lan đã thỏa thuận vấn đề tài sản riêng bằng văn bản và có xác nhận của cơ quan chức năng. Do vậy có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bà Phương về việc hủy bỏ kê biên đối với bất động sản này. Tòa tiếp tục kê biên các bất động sản còn lại cùng cổ phiếu và 7 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng liên quan ông Trần Bắc Hà.

Trước đó, quá trình xét xử phúc thẩm, bà Trần Lan Phương cho rằng trong số những tài sản bị kê biên của vợ chồng ông Trần Bắc Hà có hai bất động sản ở TP.HCM là tài sản riêng của mẹ bà, mong được giữ lại để gia đình có nơi sinh sống. Đại diện VKS đã đề nghị bác yêu cầu này.


Cựu tổng giám đốc đề nghị điều tra lại

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Văn Dũng nhiều lần kêu oan. Bị cáo Dũng khẳng định không chỉ đạo việc tiêu thụ bò cũng như thu tiền bán bò của Công ty Bình Hà, do vậy không thể chiếm đoạt tiền của BIDV. Bị cáo này cùng luật sư bào chữa đề nghị tòa hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng mong được giảm nhẹ, cả phần hình phạt và trách nhiệm dân sự.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.