Đại biểu QH bị Đảng kỷ luật, được cho nghỉ là đúng quy định

Chiều 18-10, tại cuộc họp báo thông tin về nội dung kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khóa XIV, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời nhiều câu hỏi.

Cho đại biểu QH vi phạm nghỉ là đúng

Báo chí đặt vấn đề nhiệm kỳ này của QH có đại biểu (ĐB) QH bị kỷ luật về Đảng, sau đó Ủy ban Thường vụ QH phê duyệt cho các đại biểu này thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe khiến cử tri không thấy thuyết phục, đồng tình.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời trong nhiệm kỳ vừa qua, QH có xem xét cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe đối với ba trường hợp là ông Võ Kim Cự (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh), bà Phan Thị Mỹ Thanh và ông Hồ Văn Năm (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai).

“Cả ba đại biểu này đều bị kỷ luật về mặt Đảng. Sau đó qua quá trình họ suy nghĩ, thấy bản thân không đảm bảo sức khỏe nên có đơn xin thôi làm nhiệm vụ. Họ có đơn xin thôi thì QH chấp thuận. Cái đó thực hiện đúng quy định và luật pháp thôi” - ông Phúc nói.

Liên quan đến việc bao giờ cử tri được quyền bỏ phiếu trực tiếp bãi miễn các ĐBQH không đủ tư cách, Tổng thư ký QH trả lời: “Quyền này đã được Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội quy định nhưng chưa có quy trình cụ thể để thực hiện. Vừa qua QH cũng đề nghị các ĐBQH nghiên cứu, xem xét để quy định về quy trình này”.

Đại biểu QH bị Đảng kỷ luật, được cho nghỉ là đúng quy định ảnh 1
Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

Không cho đi nhờ chuyên cơ nữa

Tại cuộc họp báo, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc chín người bỏ trốn khi “đi nhờ” máy bay của đoàn của QH đi công tác Hàn Quốc dịp tháng 12-2018.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tìm cơ hội làm ăn, tuy nhiên sự việc bỏ trốn trên đã gây ảnh hưởng đến uy tín của đất nước.

“Biện pháp nào để không xảy ra những sự việc tương tự, từ lần sau chúng tôi không cho đi nhờ nữa. Tôi cho biện pháp này là tối ưu nhất. Diễn đàn đó họ phải tự tổ chức đi để đảm bảo cho khỏi hiểu sai việc này cũng như khỏi mang tiếng đi cùng chuyên cơ” - ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, visa cấp cho những người bỏ trốn không phải là visa ngoại giao mà do Bộ KH&ĐT kết hợp với một doanh nghiệp du lịch để làm. Chỉ có thành viên chính thức của đoàn QH sang công tác tại Hàn Quốc mới được cấp visa ngoại giao.

Liên quan đến danh tính chín người, ông Phúc nói: “Danh sách này tôi không biết ai cả mà do Bộ KH&ĐT quản lý. Tại cuộc họp báo Chính phủ gần đây, Bộ KH&ĐT và Bộ Công an đã trả lời, tôi không nhắc lại nữa”.

Miễn nhiệm bà Kim Tiến vì tới tuổi hưu

Cũng tại buổi họp báo, ông Phúc cho hay tại kỳ họp thứ 8 này, QH tiến hành miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vì bà đến tuổi nghỉ hưu (tính theo hành chính). Sau khi thôi chức bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến tập trung cho công tác làm trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương. “Còn việc ai thay vào chức vụ bộ trưởng Bộ Y tế thì phải trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, sau đó QH mới xem xét, phê chuẩn” - Tổng thư ký QH nói.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp, ngày 25-11, QH sẽ nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Sau đó, QH sẽ thảo luận, phê chuẩn việc miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Dành 17 ngày để xây dựng luật

Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21-10 và bế mạc vào ngày 27-11, trong đó sẽ dành 17 ngày (60% thời gian kỳ họp) để làm luật và 11 ngày để xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ngoài các báo cáo thường kỳ, tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn một; đề án đầu tư cho vùng miền núi, điều kiện khó khăn; việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015…

Về hoạt động giám sát tối cao, tại kỳ họp này, QH sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”. QH sẽ dành thời gian ba ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định công tác nhân sự; xem xét, thông qua nghị quyết chung của kỳ họp…