Đại biểu QH hứa giám sát chặt nhà máy giấy Lee&Man

Sáng 28-6, tổ đại biểu Quốc hội (QH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu có buổi tiếp xúc cử tri xã Thạnh Tiến, huyện Vĩnh Thạnh sau kỳ họp thứ ba, QH khóa 14. Các cử tri đã có nhiều ý kiến xung quanh các vấn đề về ô nhiễm môi trường, giá cả nông sản, hạ tầng giao thông nông thôn…

Đại biểu QH hứa giám sát chặt nhà máy giấy Lee&Man ảnh 1

Cử tri xã Thạnh Tiến góp ý tại buổi tiếp xúc với đại biểu QH ngày 28-6. Ảnh: CT

Cử tri Phan Đình Sơn cho rằng hiện người nông dân đang rất vui mừng vì giá lúa hiện nay có tăng so với những mùa vụ trước. Tuy nhiên, niềm vui ấy chưa biết kéo dài bao lâu, có ổn định không? Từ đó, ông Sơn kiến nghị QH, Chính phủ có giải pháp thế nào để ổn định giá lúa cho người dân yên tâm sản xuất.

Ông Sơn cũng nêu vấn đề người dân lo ngại ô nhiễm môi trường khi nhà máy giấy Lee&Man (ở Hậu Giang) đi vào sản xuất và hỏi “QH, Chính phủ đã đưa ra cách giải quyết như thể nào để người dân yên tâm?”.

Cử tri Nguyễn Văn Đặng thì phản ánh, tình trạng vệ sinh môi trường ở nông thôn rất đáng báo động. Cụ thể là tình trạng vỏ lọ, hộp thuốc thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng bị vứt tràn lan ở đồng ruộng. Việc này làm ảnh hưởng đến nguồn nước và vệ sinh đối với người dân nông thôn, cần có hướng xử lý.

Đại biểu QH hứa giám sát chặt nhà máy giấy Lee&Man ảnh 2

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc ngày 28-6. Ảnh: NN

Trả lời ý kiến của cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đối với nhà máy giấy Lee&Man, nhiều lần các đại biểu QH đi tiếp xúc cử tri đều nghe phản ánh. Bộ TN&MT đã cho tiến hành thanh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường hai dự án của nhà máy giấy. Hiện nay chưa cho phép sản xuất và yêu cầu nhà máy phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng luật môi trường.

“Bà con yên tâm, chúng tôi sẽ giám sát rất chặt chẽ hoạt động của nhà máy. Hiện đã lắp hệ thống quan trắc nước thải hiện đại và theo dõi sát hoạt động của nhà máy. Nếu nhà máy đảm bảo yêu cầu và không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân thì mới cho phép sản xuất” - bà nói.

Cũng theo chủ tịch QH, Nhà nước sẽ phải có chính sách phù hợp đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn để tìm đầu ra ổn định, có như vậy thì người nông dân mới yên tâm sản xuất.

Về việc ô nhiễm từ đồng ruộng, chủ tịch QH lưu ý người dân phải tự có ý thức đầu tiên trong việc thu gom các loại vỏ chai, lọ thuốc trừ sâu và bảo vệ thực vật sau khi sử dụng...