Đại biểu trả lời vụ ông Phạm Phú Quốc, bà Hồ Thị Kim Thoa...

Sáng 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 8 gồm ĐB Nguyễn Minh Đức, Ni sư Thích nữ Tín Liên đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Gò Vấp trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. ĐB Trần Thị Diệu Thúy vì bận công tác nên đã vắng mặt.

Một số cử tri quận Gò Vấp đã đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, xử lý cán bộ đã về hưu nhưng có sai phạm.

dbqh-txct-quan-go-vap
Cử tri Trần Kỷ nêu băn khoăn về việc cách chức các chức vụ của cán bộ về hưu. Ảnh: LÊ THOA

Cách chức của người về hưu có giá trị không?

Cử tri Trần Kỷ, ngụ phường 17 bày tỏ băn khoăn trước việc cách các chức vụ trong Đảng đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. “Những người này đã công tác nhiều năm, tất cả các công văn, giấy tờ đều đã ký hết rồi, bây giờ cách chức vậy có giá trị không?” – cử tri Kỷ thắc mắc.

Ông cũng lo lắng việc nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa có sai phạm nhưng đang trốn sang nước ngoài. “Nghe nói tài sản của bà Thoa rất lớn mà bà đang trốn thì xử lý tài sản này ra sao?”- cử tri Kỷ hỏi.

Cùng sự quan tâm với cử tri Trần Kỷ, cử tri Trần Đức Tính, ngụ phường 10 nêu ý kiến: Những cán bộ về hưu, thôi không làm nhiệm vụ đó nữa nhưng khi phát hiện khuyết điểm trước đó thì dùng biện pháp cách chức các chức vụ trước đó. Việc dùng từ ‘cách chức’ khi người ta không còn công tác nữa thì liệu có chính xác không?.

dbqh-txct-quan-go-vap
Cử tri Trần Đức Tính nêu băn khoăn về việc cách chức các chức vụ của cán bộ về hưu. Ảnh: LÊ THOA

Còn cử tri Nguyễn Bá Kiệt, ngụ phường 11 đề nghị kỳ họp tới của Quốc hội, ngoài bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc thì phải quan tâm đến thu nhập cá nhân của vị này.

Theo cử tri Kiệt, việc ông Phạm Phú Quốc trình bày trước dư luận về vấn đề tài sản và việc có quốc tịch thứ hai khiến cử tri khó hiểu.

Bởi, cán bộ lấy đâu nhiều tiền để xây nhà, mua xe, cho vợ con đi nước ngoài và có thêm một quốc tịch khác…. “ĐB Quốc có nói con cái thành đạt nhưng nghe nói con chỉ mới hơn 20 tuổi, vợ làm trong một công ty nhỏ...” – cử tri Kiệt nói.

dbqh-txct-quan-go-vap
Cử tri Nguyễn Bá Kiệt đề nghị Quốc hội quan tâm đến thu nhập cá nhân của ông Phạm Phú Quốc. Ảnh: LÊ THOA

Ông cũng đề nghị nên tăng cường phòng chống tội phạm an ninh mạng. Cử tri Kiệt nêu hiện nay trung bình một tuần hai vợ chồng ông đều nhận khoảng hai cuộc điện thoại giả dạng công an để lừa đảo khiến ông rất bức xúc.

Cách chức nguyên, cắt quyền lợi

Trả lời cử tri về việc cách nguyên chức vụ của các cán bộ về hưu có sai phạm, ĐBQH Nguyễn Minh Đức cho biết đã nhận rất nhiều câu hỏi của cử tri, thậm chí các Đảng viên có chức vụ cũng không đồng tình với việc cách chức một người đã không còn chức vụ nữa.

Tuy nhiên, ĐB Đức lý giải, những cán bộ về hưu nhưng trước đây có các chức vụ trong Đảng, có người là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy,… thì họ đều được hưởng những quyền lợi nhất định gắn với chức vụ đó mặc dù đã về hưu.

dbqh-nguyen-minh-duc
ĐBQH Nguyễn Minh Đức trả lời các ý kiến cử tri. Ảnh: LÊ THOA

Chẳng hạn họ sẽ được mời về dự các cuộc hội nghị, hội họp và được nhà nước mua vé máy bay, có xe đưa đón…. “Nhưng sau khi cách chức thì tất cả các quyền lợi đó sẽ không được hưởng, không được long trọng ghi nhận, thậm chí các chế độ ưu tiên cho con cháu cũng không được hưởng nữa” – ĐB Đức phân tích.

Liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, ĐB Nguyễn Minh Đức cho biết việc bà này có tài sản bao nhiêu tiền thì chưa rõ thực hư. Tuy nhiên, bất kỳ người nào khi đã có một quyết định tố tụng hình sự mà liên quan vấn đề tài sản, tham nhũng thì toàn bộ tài sản đó sẽ bị phong tỏa. Sau đó, nếu chứng minh tài sản đó từ phạm tội hay tham nhũng mà có thì sẽ thu hồi theo luật định.

Hiện nay bà Thoa đang trốn nhưng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có lệnh truy nã của Cơ quan điều tra Bộ Công an. Vì vậy toàn bộ tài sản của bà Thoa đang bị đóng băng, không thể định đoạt, chuyển nhượng được…

ĐB Đức cũng chia sẻ với những ý kiến của cử tri về việc điều tra thu nhập của ĐBQH Phạm Phú Quốc. ĐB Đức cho biết cử tri có quyền nghi ngờ, còn cán bộ có dấu hiệu vi phạm về tham nhũng hay không thì là trách nhiệm của cơ quan chức năng. Ông cũng thông tin rằng, kỳ họp tới Quốc hội sẽ có buổi làm việc để bãi nhiệm chức danh ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc.

 

ĐBQH vẫn bị sim rác gọi quảng cáo

ĐB Nguyễn Minh Đức cho biết, vừa rồi, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm ráo riết thu hồi rất nhiều sim rác, nhắn tin, mời chào quảng cáo rất khó chịu. Nhiều trường hợp tội phạm gọi điện đe dọa người dân. Thậm chí số điện thoại của các ĐBQH vẫn bị gọi quảng cáo, đe dọa từ nước ngoài.

ĐB Đức cho rằng phải chăng khi làm các loại thẻ, để lại thông tin khi mua sắm thì đã có cá nhân trục lợi, mua bán thông tin cá nhân. ĐB Đức khẳng định, trong kỳ họp sắp tới sẽ chuyển thông tin này chất vấn Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an.

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.