Đài Loan diễn tập bắn tên lửa chống tăng trên quần đảo Đông Sa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trang Taiwan News đưa tin Cục Tuần duyên (CGA) và lực lượng lính thủy đánh bộ Đài Loan ngày 5-9 đã tiến hành diễn tập quân sự sử dụng tên lửa chống tăng Kestrel - do Đài Loan chế tạo – tại quần đảo Đông Sa (Pratas).

Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng chống xâm nhập và chống tăng của lực lượng Đài Loan.

Tên lửa chống tăng Kestrel. Ảnh: TAIWAN NEWS

Theo CGA, kế hoạch huấn luyện bắn tên lửa Kestrel này nằm trong kế hoạch diễn tập thường niên, nhưng cuộc diễn tập này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc điều máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan gần như mỗi ngày trong một năm qua.

Cơ quan này cho biết các cuộc tập trận hôm 5-9 kéo dài từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, nói thêm rằng mọi thứ đã diễn ra theo đúng kế hoạch.

Trước đó, hãng CNA hồi tháng 8 đưa tin CGA sẽ tổ chức các cuộc diễn tập bắn đạn thật sử dụng tên lửa Kestrel từ ngày 5-9 đến ngày 12-9, trong nỗ lực giả định tiêu diệt một đơn vị hải quân Trung Quốc cố đổ bộ lên quần đảo Đông Sa.

Đài Loan đã triển khai 168 quả đạn Kestrel đến quần đảo Đông Sa và hiện có hơn 200 nhân viên CGA do lính thủy đánh bộ Đài Loan huấn luyện đồn trú trên quần đảo này.

Theo tờ Liberty Times, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hồi tháng 8 cảnh báo rằng Trung Quốc đã tăng cường xây dựng quân đội để đạt được mục tiêu chiếm giữ Đài Loan. 

Cơ quan này lưu ý rằng Bắc Kinh có thể mở một cuộc tấn công toàn lực để chiếm các đảo xa xôi của Đài Loan và buộc Đài Bắc nhanh chóng chấp nhận các điều kiện của mình.

Theo cơ quan này, Trung Quốc có thể sử dụng các đảo xa xôi của Đài Loan làm căn cứ tiền phương để tiến hành phong tỏa đảo chính của Đài Loan và điều phối một cuộc xâm lược quy mô lớn.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đề cập rằng Đài Loan có kế hoạch sử dụng các cuộc tấn công tầm xa, kiểm soát trên không và trên biển, cũng như giám sát và tình báo chung để ngăn chặn đối phương tấn công.

Hệ thống tên lửa chống tăng Kestrel - do Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ Trung Sơn của Đài Loan phát triển - là loại vũ khí vác vai được dùng để diệt xe bọc thép và xuyên thủng bê tông.

Kestrel có hai loại đầu đạn, gồm một loại dùng để chống tăng với tầm bắn hiệu quả là 400 m và có thể xuyên thủng thép dày 35 cm và loại còn lại có tầm bắn hiệu quả là 150 m và có khả năng xuyên thủng bê tông dày 20-60 cm.

Trong một diễn biến khác, lực lượng phòng không Đài Loan ngày 5-9 đã điều động các máy bay chiến đấu, sau khi Cơ quan Phòng vệ của hòn đảo báo cáo 19 máy bay của Trung Quốc, gồm cả các máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) do Đài Loan thiết lập.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm