Đài Loan nói sẽ không cử quan chức sang dự Olympic Bắc Kinh 2022

Hãng tin Reuters ngày 25-1 đưa tin Đài Loan sẽ không cử bất kỳ quan chức nào của hòn đảo tới tham dự Olympic Mùa đông được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 2 tới. Đài Loan cũng kêu gọi phía Trung Quốc không dùng các yếu tố chính trị để can thiệp vào sự kiện thể thao này hoặc “xem thường” Đài Loan.

Đài Loan thông báo sẽ không cử quan chức tham dự Olympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố của Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan, cơ quan này cho biết các vận động viên của hòn đảo vẫn tham gia thi đấu tại Thế vận hội như thường lệ. Cho tới thời điểm hiện tại, ít nhất bốn vận động viên đã đủ tư cách để tham gia. 

“Ngoài ra, xét đến số lượng người tham gia hạn chế và tiền lệ trước đó là các quan chức của phía chúng tôi thường xuyên vắng mặt nên sẽ không có đại diện chính thức nào được cử đi” - tuyên bố cho hay.

Cơ quan này cho biết Ủy ban Olympic của Đài Loan sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Trung Quốc và chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến Thế vận hội.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà tổ chức [Olympic] năm nay tuân thủ “Hiến chương Olympic” và không sử dụng các yếu tố chính trị can thiệp vào cuộc thi đấu cũng như cản trở và khinh thường đoàn của chúng tôi. Các đơn vị liên quan của chính quyền cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp khác nhau” - tuyên bố nhấn mạnh.

Chính quyền Đài Bắc luôn lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách “hạ thấp” vị thế của Đài Loan bằng cách xếp các vận động viên của hòn đảo cùng hàng với các vận động viên đến từ “đặc khu hành chính” Hong Kong tại buổi lễ khai mạc.

Trong hầu hết các sự kiện thể thao bao gồm cả Thế vận hội, đoàn thi đấu Đài Loan sử dụng danh xưng “Đài Bắc Trung Quốc” thay vì tên gọi Đài Loan. 

Trước đó, không một quan chức nào của chính quyền Đài Loan tham dự Olympic Mùa hè năm 2008 tổ chức tại Trung Quốc mặc dù có ba chính trị gia cấp cao đã tham dự.

Tuyên bố của phía Đài Bắc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại eo biển Đài Loan với việc Trung Quốc không ngừng tăng cường chiến thuật “vùng xám” và cô lập Đài Loan trên trường quốc tế.

Vào ngày 23-1, lực lượng phòng vệ Đài Loan thông báo Trung Quốc đã điều động lên tới 39 máy bay quân sự tiến hành xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở tây nam Đài Loan, đánh dấu đợt điều động lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm