Đại sứ quán Nga ở Mỹ bác tin về lời đe dọa quốc hữu hóa doanh nghiệp phương Tây

0:00 / 0:00
0:00

Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố các bài báo về việc doanh nghiệp phương Tây bị các công tố viên Nga đe dọa là không đúng sự thật.

Tờ The Wall Street Journal ngày 13-3 đưa tin “các công tố viên Nga” đã “đưa ra cảnh báo đối với các công ty phương Tây ở Nga, đe dọa bắt giữ các lãnh đạo công ty ở đó, những người chỉ trích chính phủ hoặc thu giữ tài sản của các công ty rút khỏi đất nước”.

Đại sứ quán Nga ở Mỹ bác tin về lời đe dọa quốc hữu hóa doanh nghiệp phương Tây ảnh 1

Đại sứ quán Nga ở Mỹ. Ảnh: AP

Tờ báo trích dẫn các nguồn giấu tên “quen thuộc với vấn đề này” và tuyên bố Coca-Cola, McDonald’s, Procter & Gamble (P&G) và KFC chỉ là một vài trong những công ty bị cho là bị đe dọa.

Theo đài RT ngày 14-3, ngay trong ngày 13-3, Đại sứ quán Nga tại Washington đã bác bỏ cáo buộc trên, đăng tải một bức ảnh đóng dấu “tin giả” trên bài báo của The Wall Street Journal.

“Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi các phương tiện truyền thông địa phương từ bỏ hoạt động lan truyền tin giả một cách luẩn quẩn” - Đại sứ quán Nga nói, trước khi tuyên bố rằng “ngay cả trong tình huống khó khăn nhất, lợi ích thương mại của Mỹ tại thị trường rộng lớn của Nga cũng không bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào”.

Đại sứ quán Nga lập luận rằng quyết định “có tiếp tục hoạt động kinh doanh ở đất nước chúng tôi hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người Mỹ”, và cho biết sau cùng họ sẽ yêu cầu các công ty “bỏ qua cơn cuồng loạn bài Nga vốn khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài chịu thiệt hại lớn để tấn công Nga”.

Trong khi ý tưởng quốc hữu hóa các công ty phương Tây rút khỏi thị trường Nga là do Tổ chức Sáng kiến Người tiêu dùng Công cộng (OPI) - một nhóm bảo vệ người tiêu dùng - và đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đưa ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa cân nhắc về vấn đề này, theo RT.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết “không có lập trường được hình thành nào về vấn đề này” và “tất cả các loại kịch bản” đang được chính phủ Nga “xem xét”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.