Đại tướng Mai Chí Thọ, người lãnh đạo chí nghĩa chí tình

(PLO)- Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, hơn 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, hình ảnh đọng lại trong lòng nhân dân, cán bộ chiến sĩ về Đại tướng Mai Chí Thọ là một lãnh đạo gần gũi, thân thương, chí tình chí nghĩa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 12-7, Bộ Công an, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học “Đại tướng Mai Chí Thọ với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM”.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 100 ngày sinh của Đại tướng Mai Chí Thọ. Ảnh: VÕ THƠ

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 100 ngày sinh của Đại tướng Mai Chí Thọ. Ảnh: VÕ THƠ

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Đại tướng Mai Chí Thọ là người chiến sĩ cách mạng kiên trung của Đảng, vị Đại tướng đầu tiên của ngành công an, cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định, hơn 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, hình ảnh đọng lại trong lòng nhân dân, cán bộ chiến sĩ về Đại tướng là một lãnh đạo gần gũi thân thương, chí tình chí nghĩa.

Trải qua hai cuộc kháng chiến, Đại tướng luôn có mặt ở đầu sóng ngọn gió, được giao nhiều trọng trách và ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc.

Tên tuổi Đại tướng Mai Chí Thọ gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử, như trận đánh Tua Hai năm 1960 mà ông là một trong những chỉ huy trực tiếp của trận này. Trận đánh mở ra giai đoạn đấu tranh mới trên khắp chiến trường miền Nam.

Trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển TP.HCM, Đại tướng Mai Chí Thọ là nhà lãnh đạo bản lĩnh, có tầm nhìn xa, tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo quyết liệt.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: THANH TUYỀN

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: THANH TUYỀN

Di sản của cố Bộ trưởng để lại khó mà kể hết được. Nhưng có thể nói với cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an nhân dân, những gì đọng lại nhiều nhất về đồng chí là một nhân cách lớn, phẩm chất đạo đức trong sáng, tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc. Tính cách mạnh mẽ, bộc trực nhưng đầy lòng nhân ái vị tha, tình yêu thương con người, hết lòng vì cuộc sống bình an, hạnh phúc của nhân dân”- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Ông Nguyễn Văn Nên nói thêm, trong những năm cuối đời, Đại tướng Mai Chí Thọ vẫn dành trọn tâm sức cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh.

“Hình ảnh chú Năm Xuân đã trở nên thân thương với người dân TP.HCM, với những đóng góp lớn trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, công tác khuyến học và nhiều hoạt động xã hội quan trọng khác”- Bí thư TP.HCM chia sẻ.

Theo ông, hội thảo này không chỉ ôn lại thân thế, cuộc đời sự nghiệp của Đại tướng Mai Chí Thọ mà còn rút ra những bài học sâu sắc từ tấm gương của một chiến sĩ cách mạng, một đảng viên cộng sản kiên định, một tấm lòng, tâm huyết của con người dám nghĩ dám làm.

Tấm gương của vị Đại tướng sẽ củng cố thêm niềm tin, động lực cho cán bộ đảng viên các thế hệ nối tiếp học tập noi theo.

Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ, ngay từ khi còn là một cán bộ trẻ, mới tham gia phong trào cách mạng, ông đã sớm được nghe những câu chuyện cảm động và rất đáng khâm phục về tấm gương tận tụy, dũng cảm, trí tuệ của Đại tướng Mai Chí Thọ.

Trong ký ức của ông, đại tướng Mai Chí Thọ là một nhà lãnh đạo rất sâu sát với đời sống chiến sĩ và nhân dân, rất tâm lý với những suy tư, trăn trở và những khó khăn của cấp dưới.

“Cương quyết, thậm chí quyết liệt với kẻ thù, nhưng với đồng bào, đồng chí, anh Năm Xuân bao giờ cũng thể hiện một thái độ đúng mực, tỉnh táo, mềm mỏng”.

Tại hội thảo, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị các đại biểu đi sâu, làm rõ, tôn vinh những đóng góp, phẩm chất cao quý của đồng chí Mai Chí Thọ. Trong đó, cần tập trung vào nội dung Đại tướng Mai Chí Thọ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM, nơi ông gắn bó lâu nhất và có những cống hiến to lớn, với tất cả trí tuệ và tình cảm sâu nặng của mình.

Hội thảo đã nhận được 104 tham luận của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành ở Trung ương và đại diện lãnh đạo một số tỉnh, TP trên phạm vi cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm