‘Đàm phán liên Triều là bài học đắt giá cho Hàn Quốc’

“Nhà chức trách Hàn Quốc chắc hẳn đã nhận được bài học này thông qua cuộc hội đàm khẩn cấp cao” - Hwang Pyong So, Cục trưởng cục Chính trị của Quân đội nhân dân Triều Tiên cho hay.
Cũng sẽ chỉ đưa đến căng thẳng leo thang về xung đột quân sự nếu Hàn Quốc “dựng” lên một sự kiện vô căn cứ, đơn phương đưa ra phán quyết đồng thời khiêu khích đối phương, ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Thỏa thuận đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sáng sớm 25-8 là một thành quả đạt được nhờ vào những nổ lực thiện chí và sự đấu tranh có nguyên tắc của quân đội Triều Tiên và nhân dân. Họ là những người mong chờ sự đối đầu quân sự này được “nguội” xuống, căng thẳng được xoa dịu và quan hệ liên Triều được thắt chặt, ông nói.

 Hàn-Triều đạt thỏa thuận tránh chiến tranh vào sáng sớm 25-8 (Ảnh: Reuters)

“Thật tốt đẹp khi có được bầu không khí tươi mới cho việc cải thiện quan hệ Hàn-Triều thông qua những nổ lực chung” – ông Hwang nói và hy vọng Seoul có thể có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển quan hệ liên Triều bằng cách tích cực thực thi thỏa thuận này.

Trong một diễn biến khác, theo Channel News Asia hôm 25-8, trong một đọng thái mới nhất nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, Trung Quốc và Triều Tiên sẽ xây dựng khu vực mậu dịch biên giới vào tháng 10 tới.
Khu vực mậu dịch biên giới Guomenwan thuộc phía đông bắc thành phố Đang Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.
Tân Hoa Xã cho hay khu vực mậu dịch này có “tổng chi phí đầu tư” là 1 tỉ nhân dân tệ (156 triệu USD). Khu vực này sẽ cho phép cư dân sống bên trong phạm vị 20km của khu vực buôn bán với nhau và sẽ được miễn thuế.
Trung Quốc vẫn là đối tác kinh tế quan trọng của Triều Tiên trong nhiều thập kỷ qua. Song mối quan hệ chính trị giữa hai bên vẫn căng thẳng, nhất là sau khi chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng bị cấm và chịu lệnh trừng phạt từ Liên Hiệp Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.