Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang hồi gay cấn

Trung Quốc (TQ) và Mỹ đang hướng đến hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra vào cuối tháng 4 này để ký kết một thỏa thuận thương mại giữa hai nước. Trong khi đó, các nhà đàm phán hai bên vẫn đang tập trung thảo luận về các điều khoản của thỏa thuận và cơ chế thi hành của chúng.

Đề xuất hấp dẫn của Trung Quốc

TQ có thể sẽ tăng nhập khẩu nông sản Mỹ gấp ba lần so với năm 2017, trong thời gian 2-5 năm tới, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, hãng tin kinh tế Bloomberg đưa tin. Theo đó, TQ sẽ mua thêm nhiều loại ngũ cốc từ Mỹ như đậu nành, bắp, gạo và các loại thịt bao gồm thịt gia cầm.

Trước đó Bắc Kinh đã đề xuất mua thêm 30 tỉ USD nông sản của Mỹ mỗi năm. Ông Gregg Doud, người đứng đầu nhóm đàm phán về nông nghiệp của Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ, cho biết hằng năm TQ nhập khẩu 20 tỉ USD nông sản Mỹ trước khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ xảy ra.

Trong khi các điều khoản về thương mại nông nghiệp gần như được hoàn thành, Mỹ vẫn đang cố gắng tìm kiếm một cơ chế để đảm bảo việc thực thi của các cam kết trong thỏa thuận Mỹ-Trung. Theo ông Sonny Perdue, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này cũng hướng đến việc thiết lập một khuôn khổ để gỡ bỏ hàng rào phi thuế quan cho các cải tiến công nghệ sinh học được nhập vào TQ.

Bên cạnh đó, các vấn đề về cơ cấu thương mại cũng được Mỹ quan tâm và cố gắng thúc đẩy chính quyền Bắc Kinh giải quyết. Theo ông Gregg Doud, TQ nên chú trọng những vấn đề xoay quanh các khoản trợ cấp trong nước và hạn ngạch thuế suất của quốc gia.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang hồi gay cấn ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Chiến tranh Mỹ-Trung trong ngành giao thông vận tải

Tờ New York Times cho biết chính quyền ông Donald Trump sẽ tiếp tục giữ hàng rào thuế quan đối với TQ để đảm bảo đất nước châu Á này sẽ tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận cuối cùng. Cách tiếp cận này khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ lo ngại rằng thiệt hại kinh tế và sự bất ổn gây ra do cuộc chiến thương mại giữa hai nước có thể sẽ kéo dài ngay cả khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận chung.

Theo báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ và công ty nghiên cứu thị trường Rhodium, các thuế quan của ông Trump đối với hàng hóa TQ đã làm giảm năng lực cạnh tranh của ngành công nghệ thông tin Mỹ. Hơn nữa, nếu các thuế quan vẫn được duy trì, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm ít nhất 1.000 tỉ USD trong vòng 10 năm. Theo số liệu của báo cáo này, GDP của Mỹ năm 2018 là khoảng 20,5 nghìn tỉ USD.

Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và TQ đang diễn ra rất sôi động. Chính quyền Bắc Kinh đã đề xuất một thỏa thuận rất hấp dẫn về nhập khẩu nông sản Mỹ. Tuy nhiên, tôi không muốn đặt kỳ vọng quá nhiều về một thỏa thuận chung giữa hai bên.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ SONNY PERDUE 

Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể xảy ra trên lĩnh vực giao thông vận tải, theo trang South China Morning Post. Các nghị sĩ Mỹ đang tiến hành những bước đầu tiên để cấm thông hành ở Mỹ các phương tiện đường sắt và xe buýt được sản xuất bởi các công ty TQ có liên kết với nhà nước. Một dự luật lưỡng đảng được nộp lên quốc hội tuần trước cho rằng TQ đang đe dọa đến an ninh quốc gia và đã xâm nhập vào ngành công nghiệp đường sắt và xe buýt của Mỹ.

Về vấn đề thuế quan, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, các doanh nghiệp nước này đã phụ thuộc vào thị trường TQ trong hợp tác giao thương mặt hàng đậu nành. Vì thế, Bộ Nông nghiệp Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác khác tại nhiều quốc gia như Malaysia, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan.

Trước những cảnh báo đe dọa an ninh của Mỹ về Huawei, chính quyền Bắc Kinh cho rằng điều đó là vô căn cứ và bất thường, theo trang South China Morning Post. Trong khi đó, TQ đã cử một nhà ngoại giao hàng đầu đến Brussels (Bỉ) trong một nỗ lực nhằm xoa dịu nỗi bất an về vấn đề thương mại ở các nước châu Âu.

Sau nhiều năm, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu thảo luận về TQ tại một hội nghị thượng đỉnh tuần này. Đây là một phần của các cuộc họp cấp cao khi Chủ tịch TQ Tập Cận Bình chuẩn bị tới Ý và Pháp trước hội nghị thượng đỉnh EU-TQ vào tháng 4.

Trước đó TQ đã thông qua một đạo luật đầu tư nước ngoài mới nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây được xem là một nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh nhằm tạo thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Mỹ. Ngoài ra, TQ cũng sẽ thực hiện một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ ngoại thương trước bối cảnh của việc gia tăng bất ổn, hãng tin Xinhua dẫn lời một quan chức cấp cao TQ.

Đàm phán thương mại nông nghiệp giữa Mỹ và EU

Mỹ phải đạt được một thỏa thuận về nông nghiệp trong đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU), hãng tin Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue.

Theo ông, EU nên đề cập vấn đề này trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên. Một mặt, sản xuất nông nghiệp trong khu vực này được nhận trợ cấp khiến hàng hóa Mỹ mất ưu thế cạnh tranh. Mặt khác, các biện pháp bao gồm quyền kiểm soát phê duyệt các sản phẩm biến đổi gen đã phần nào loại hàng hóa Mỹ khỏi thị trường EU, ông Sonny Perdue cho biết. 

______________________________

(*) Hà Minh Thu là nhà báo đang làm việc tại đài truyền hình địa phương ở nước Cộng hòa Moldova, châu Âu.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.