Dân Hà Nội mua hàng tích trữ: Bộ Công Thương nói gì?

Vào tối 6-3, Việt Nam ghi nhận thêm ca nhiễm dịch bệnh COVID-19 thứ 17 tại Hà Nội. Ngay sau khi thông tin này được phát đi, lượng người dân đi mua sắm thực phẩm, hàng hóa thiết yếu như khẩu trang, nước sát trùng, giấy vệ sinh... tại Hà Nội tăng lên đột biến. Nhiều người đăng ảnh kệ hàng trống ở các siêu thị, chợ dân sinh lên mạng xã hội.

Dân Hà Nội mua hàng tích trữ: Bộ Công Thương nói gì? ảnh 1
Dân Hà Nội mua hàng tích trữ: Bộ Công Thương nói gì? ảnh 2

Hàng hóa thiết yếu như thịt, thực phẩm bỗng nhiên được bán hết nhanh chóng trong sáng 7-3. Ảnh: TH

Dân Hà Nội mua hàng tích trữ: Bộ Công Thương nói gì? ảnh 3

Lượng mua sắm của người dân Hà Nội tại các siêu thị trong sáng 7-3 có tăng hơn so với mọi ngày. Ảnh: TRỊNH HOÀNG LINH

Theo Bộ Công Thương, qua báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối cho thấy lượng khách đến mua hàng từ sáng 7-3 có tăng nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Các doanh nghiệp phân phối khẳng định qua đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại trong giai đoạn dịch bệnh cho thấy sẽ tăng nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp ba lần so với trước. 

Trong hôm nay, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân.

Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương TP Hà Nội, hiện Sở Công Thương đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị để chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa. Phối hợp với các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.

Dân Hà Nội mua hàng tích trữ: Bộ Công Thương nói gì? ảnh 4

Mặt hàng được người dân mua nhiều là thực phẩm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối như hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích… trên địa bàn TP Hà Nội tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn TP Hà Nội.

Dân Hà Nội mua hàng tích trữ: Bộ Công Thương nói gì? ảnh 5

Ảnh: NAM NGUYỄN

Bộ cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương TP Hà Nội bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, giữ ổn định tâm lý thị trường.

Đặc biệt, phối hợp với các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.