Dân ngóng chờ quy hoạch đại dự án Cam Lâm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người dân thấp thỏm chờ quy hoạch khu đô thị sân bay Cam Lâm, dự án được áp dụng các quy định khi Nhà nước thu hồi đất.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn đồng ý với đề xuất của Sở TN&MT về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án khu đô thị sân bay Cam Lâm. Theo đó, khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho đại dự án này được quy định khi Nhà nước thu hồi đất. Thông tin trên đã và đang tác động mạnh đến thị trường bất động sản (BĐS) khu vực này.

Trông chờ thông tin quy hoạch cụ thể

Tiếp PV tại quán cà phê ở thị trấn Cam Nghĩa, huyện Cam Lâm, anh Lê Quốc Phương, làm nghề mua bán BĐS tự do, cho biết thị trường BĐS trên địa bàn đang có dấu hiệu chững lại. Theo anh Phương, đất huyện Cam Lâm bắt đầu sốt từ cuối năm 2020, ở thời điểm đó, giá đất tăng từng ngày, giới đầu tư và “cò đất” nườm nượp đi săn đất. “Đất ở thị trấn Cam Lâm thời điểm năm 2018 hơn 1 triệu đồng/m2 nhưng đến nay đã lên trên 20 triệu đồng/m2” - anh Phương nói.

Tuy nhiên, theo anh Phương, giá đất hiện có dấu hiệu chững lại vì nhà đầu tư chọn phương án an toàn là chờ công bố quy hoạch cụ thể. “Hiện giới đầu tư chỉ vào tham khảo là chính. Họ chờ quy hoạch cụ thể mới dám xuống tiền” - anh Phương cho biết.

Theo ghi nhận của PV, những ngày này, người dân thị trấn Cam Đức và Cam Hải Tây đang xôn xao bàn tán trước việc chính quyền tiến hành đo đạc, thống kê, kiểm kê đất trên địa bàn.

Dân ngóng chờ quy hoạch đại dự án Cam Lâm ảnh 1

Thị trường bất động sản ở Cam Lâm đang chững lại. Ảnh: HUỲNH HẢI

Dân ngóng chờ quy hoạch đại dự án Cam Lâm ảnh 2

Địa chính đang đo đạc, kiểm kê lại đất ở thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm. Ảnh: HUỲNH HẢI

Ngừng tay bán hàng, ông Phạm Văn Yên, chủ tiệm tạp hóa tại thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, cho biết địa chính xã vừa tổ chức đo đạc lại đất của các hộ dân. Theo ông Yên, xã thông báo đo để kiểm kê đất và đề nghị các hộ gia đình kê khai thông tin. “Tháng trước, Thủ tướng Chính phủ cùng doanh nghiệp về kiểm tra tại địa phương.

Sau đó, người dân nghe thông tin sẽ quy hoạch là khu đô thị. Tuy nhiên, chính quyền vẫn chưa có thông báo về việc này” - ông Yên nói và cho biết người dân có lo lắng, hoang mang về việc quy hoạch, thu hồi, bồi thường và tái định cư nên rất mong chờ thông tin từ chính quyền.

Một người dân thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây cho biết trước đây cò đất tập trung rất nhiều về địa phương để săn đất, tuy nhiên những ngày qua đã vắng bóng. Người này cho hay vẫn đang chờ thông tin chính thức từ chính quyền về quy hoạch, thu hồi hay tái định cư.

Chưa có chủ trương cụ thể

Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết huyện tổ chức đo đạc thường xuyên hằng năm để thống kê quản lý đất đai. Tuy nhiên, để phục vụ cho định hướng là khu đô thị sân bay Cam Lâm nên sẽ làm kỹ và chi tiết hơn. ông Bảo cũng cho biết khu đô thị sân bay Cam Lâm vẫn chưa có quy hoạch. Sau khi có quy hoạch, huyện mới thống kê được số hộ, người dân bị ảnh hưởng. “Chủ trương là như vậy nhưng phải thông qua quy hoạch của huyện mới triển khai các bước tiếp theo” - ông Bảo cho hay.

Về hiện tượng sốt đất trên địa bàn, chủ tịch huyện Cam Lâm cho hay huyện đã công khai thông tin quy hoạch, chủ trương, dự án cụ thể, kịp thời để người dân nắm bắt. Bên cạnh đó, địa phương theo dõi xử lý các trường hợp lừa đảo nếu có xảy ra. Huyện cũng chỉ cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại những nơi được quy định, có cơ sở hạ tầng dân cư.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định đến nay tỉnh chưa lựa chọn doanh nghiệp nào làm chủ đầu tư dự án khu đô thị sân bay Cam Lâm. “Vừa qua, Tập đoàn Vingroup chỉ mới đề xuất ý tưởng đầu tư. Hiện nay, chưa có quy hoạch. Sau khi quy hoạch và được Chính phủ phê duyệt, tỉnh mới tính đến việc lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật” - ông Thiệu thông tin.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết pháp luật quy định đối với các loại dự án. “Đối với dự án khu đô thị sân bay Cam Lâm, theo quy định pháp luật thì việc Nhà nước thu hồi đất là phù hợp” - ông Thiệu nói.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án Khu đô thị sân bay Cam Lâm do Tập đoàn Vingroup đề xuất chưa có chủ trương cụ thể. “Dự án chưa có gì hết, khi có chúng tôi sẽ thông tin. Dự án được chấp thuận chủ trương hay đấu thầu thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ” - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói.•

Ngày 12 và 13-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên của Đoàn công tác trung ương đã có chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa. Dịp này, Tập đoàn Vingroup đã báo cáo với Thủ tướng về ý tưởng đầu tư dự án đại đô thị có tổng diện tích hơn 16.800 ha trên địa bàn huyện Cam Lâm.

TP.HCM sẽ sử dụng xe máy điện trong giao hàng

TP.HCM sẽ sử dụng xe máy điện trong giao hàng

(PLO)- Các đơn vị vận tải ở TP.HCM quan tâm đến việc chuyển đổi sang giao thông xanh nói chung và trong lĩnh vực giao vận nói riêng, trong đó sẽ sử dụng xe máy điện trong giao hàng.
Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

(PLO)- Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga.