Dân phản ứng chưng cư ngăn thêm phòng để bán

Gửi đơn đến Pháp Luật TP.HCM, bà Trần Thúy Hồng, trưởng ban quản trị chung cư Gia Phú (Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP.HCM), trình bày chung cư trên do Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam (công ty) làm chủ đầu tư, đưa vào sử dụng từ năm 2008.

Chung cư có một phòng sinh hoạt cộng đồng bố trí tại lô A. Năm 2015, công ty tự ý lấy phòng này, phòng máy bơm, phòng kỹ thuật ngăn ra thành năm căn hộ để bán và cho thuê.

Lấy diện tích chung kinh doanh riêng

Sau khi phát hiện công ty chiếm dụng phần diện tích sử dụng chung để kinh doanh riêng, với tư cách là trưởng ban quản trị chung cư, bà Hồng đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng đề nghị xử lý sai phạm.

Tháng 7-2016, Phòng Quản lý đô thị quận, Đội Thanh tra xây dựng địa bàn, UBND phường cùng ban quản trị đã có buổi làm việc. Đến tháng 12-2016, phường ra thông báo yêu cầu công ty trong vòng 24 giờ phải tháo dỡ phần diện tích vi phạm, quá thời gian trên phường sẽ tiến hành cưỡng chế. Tám tháng sau, yêu cầu trên vẫn không được thực hiện. Tháng 8-2017, phường lại ra thông báo yêu cầu tháo dỡ trước ngày 9-8 nhưng vẫn vô hiệu.

“Vụ việc chậm xử lý kéo theo nhiều hệ lụy. Năm căn hộ này giờ đã có người đến ở. Vì không có giấy tờ nên các căn hộ này không được cung cấp điện nước, họ phải câu từ nhà khác, rất mất an toàn” - bà Hồng bức xúc.

Bà Đỗ Thúy Vân, một cư dân, nói: “Từ ngày phòng sinh hoạt chung bị chiếm dụng, chúng tôi phải dùng tạm phòng tập thể dục ở lô B nhưng phòng này rất chật chội và bất tiện”.

Dân phản ứng chưng cư ngăn thêm phòng để bán ảnh 1
Năm căn hộ xây không phép ở chung cư Gia Phú, phường  Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Có sai phạm nhưng chậm xử lý

Lý giải việc tự ý “xắn” nhỏ phòng sinh hoạt của cư dân, ông Nguyễn Thiềm, Giám đốc Công ty Trung Nam, cho biết: “Trước đây phần diện tích này gần như bỏ không nên chúng tôi tận dụng. Công ty đã gửi công văn cho UBND quận và Sở Xây dựng xin cấp phép sửa chữa. Dù không được chấp thuận nhưng vì thấy cần thiết nên công ty vẫn thực hiện sửa”.

Về năm hộ dân đang ở đây, ông Thiềm nói: “Công ty không bán cũng không cho ai thuê, họ là người của công ty, ở đó để trông giữ diện tích thuộc sở hữu của công ty. Còn việc tháo dỡ, cưỡng chế thế nào là do các cơ quan chức năng giải quyết”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phước Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, cho biết tháng 2-2016, nhận được công văn của quận và Sở Xây dựng, phường đã xuống kiểm tra hiện trạng và nhiều lần vận động các hộ dân này dời đi để cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Hiện ba hộ đã chuyển đi, hai hộ ở lại cho biết họ đã mua căn hộ của công ty bằng giấy tay.

“Sở dĩ phường chậm xử lý vi phạm trên là vì ban đầu còn lúng túng về thẩm quyền xử lý vi phạm thuộc cơ quan nào. Hơn nữa, phường nhiều lần gửi văn bản mời đại diện công ty đến làm việc nhưng không có ai đến” - ông Bình nói.

Hiện các cơ quan đã thống nhất thẩm quyền xử lý là của phường. Mới đây, phường đã gửi báo cáo lên quận để quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này, đồng thời yêu cầu công ty khắc phục hậu quả. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày quận ra quyết định xử phạt mà công ty không tự tháo dỡ, quận sẽ tiếp tục ra quyết định cưỡng chế, giao cho phường xử lý.

Xây dựng không phép thuộc thẩm quyền UBND phường xử lý

Phường Bình Hưng Hòa đã kiểm tra, xác định năm căn hộ xây thêm ở chung cư Gia Phú là không phép. Trường hợp công trình xây dựng không phép sẽ do UBND phường xử lý. Nếu mức phạt vượt quá thẩm quyền thì phường sẽ lập hồ sơ, chuyển lên quận để quận ra quyết định. Quan điểm của quận là kiên quyết xử lý công trình vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Ông NGUYỄN GIA THÁI BÌNH,
Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân