Đảng cầm quyền Nga đề xuất quốc hữu hóa các doanh nghiệp nước ngoài

Theo đài RT, đảng cầm quyền Nga hôm 7-3 đã đề nghị quốc hữu hóa hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và công ty nước ngoài tuyên bố rời khỏi thị trường nước này nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự, hàng chục doanh nghiệp quốc tế đã thông báo đình chỉ hoạt động ở Nga, và danh sách này vẫn đang tiếp tục tăng lên. 

Phó Thư ký Hội đồng chung đảng Nước Nga thống nhất Andrey Turchak gọi hành động của các công ty nước ngoài là “những nhát dao đâm sau lưng” và cảnh báo sẽ có những “biện pháp trả đũa cứng rắn”.

“Đảng Nước Nga Thống nhất đề xuất quốc hữu hóa hoạt động sản xuất của những công ty đã tuyên bố rời bỏ và đóng cửa sản xuất ở Nga. Đây là một biện pháp cực đoan, nhưng chúng tôi sẽ không dung thứ cho những nhát dao đâm sau lưng chúng tôi, và chúng tôi sẽ bảo vệ người dân của mình” -  ông Turchak tuyên bố.

Ông gọi quyết định rời Nga của các công ty là “một sự phá sản được tính toán trước”, “một quyết định hoàn toàn mang tính chính trị” và là một phần của “cuộc chiến trừng phạt chống lại Nga”, do đó, ông Turchak nhấn mạnh nhiệm vụ chính của Moscow là “duy trì việc làm” và không để nền kinh tế “bị phá hủy từ bên trong”.

Đảng cầm quyền Nga đề xuất quốc hữu hóa các doanh nghiệp nước ngoài ảnh 1

Phó Thư ký Hội đồng chung đảng Nước Nga thống nhất Andrey Turchak. Ảnh: RT

Kể từ khi Nga tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2, chính quyền các nước phương Tây đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow.

“Đây là một cuộc chiến thực sự, và không phải chống lại Nga nói chung, mà là chống lại các công dân của chúng ta. Chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn một cách thờ ơ. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa cứng rắn, hành động đáp trả phù hợp” - ông Turchak khẳng định.

Cũng trong ngày 7-3, chính phủ Nga đã phê duyệt danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài có hành động không thân thiện chống lại Nga, các công ty và công dân của nước này, một lệnh tương ứng đã được ký.

Danh sách bao gồm Mỹ và Canada, các quốc gia EU (Liên minh châu Âu), Vương quốc Anh (bao gồm Jersey, Anguilla, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Gibraltar), Ukraine, Montenegro, Thụy Sĩ, Albania, Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, North Macedonia, và cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Micronesia, New Zealand, Singapore và quần đảo Đài Loan.

Theo sắc lệnh này, các công dân và công ty Nga, bản thân nhà nước, các khu vực và thành phố trực thuộc Trung ương có nghĩa vụ ngoại hối đối với các chủ nợ nước ngoài trong danh sách các quốc gia không thân thiện sẽ có thể thanh toán bằng đồng rúp. 

Ngoài ra, các công ty Nga muốn làm việc với các doanh nghiệp từ những nước có trong danh sách trên cũng sẽ phải xin phép chính phủ.

Trước đó, vào đầu tháng này, các quan chức Bộ Giao thông vận tải Nga cũng đã thảo luận về khả năng quốc hữu hóa các máy bay Airbus và Boeing, như một cách chống lại lệnh cấm bán và cho thuê máy bay cho các hãng hàng không Nga của EU.