Nga: Sẽ dừng chiến dịch quân sự ngay lập tức nếu Kiev đồng ý 3 điều kiện

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7-3 đã khẳng định rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm vào Ukraine sẽ kết thúc "ngay lập tức" nếu Kiev đáp ứng 3 điều kiện chính của Moscow.

Theo đó, Ukraine phải sửa hiến pháp theo chủ trương trung lập, công nhận Crimea là của Nga, công nhận 2 khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass là các quốc gia độc lập.

"Họ nên sửa đổi hiến pháp của họ, theo đó, Ukraine sẽ từ chối việc gia nhập vào bất kỳ khối hay tổ chức nào" - ông Peskov nói.

Nga xem việc các nước phương Tây xem xét tư cách thành viên của Ukraine trong các tổ chức liên minh toàn cầu như NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) là mối đe dọa. Tổng thống Nga Vladimir Putin so sánh sự mở rộng của NATO về phía đông với ý tưởng Nga đặt tên lửa ở biên giới Mỹ ở Canada hoặc Mexico.

Nga: Sẽ  dừng chiến dịch quân sự ngay lập tức nếu Kiev đồng ý 3 điều kiện ảnh 1

Xe tăng của quân đội Ukraine di chuyển gần TP Kharkov, ngày 24-2. Ảnh: RT

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Nga không hề tìm cách đưa ra thêm bất kỳ yêu sách lãnh thổ nào đối với Ukraine, nhưng muốn Kiev công nhận Crimea là lãnh thổ của Moscow.

Bên cạnh đó, sau khi sửa đổi hiến pháp và công nhận chủ quyền của Nga ở Crimea, Ukraine cần “công nhận cả Donetsk và Luhansk là các quốc gia độc lập. Và đó là điều khoản cuối cùng, điều khoản sẽ giúp chiến dịch quân sự chấm dứt ngay lập tức” - ông Peskov tuyên bố.

“Chúng tôi thực sự đang hoàn thành việc phi quân sự hóa Ukraine” - ông Peskov nhấn mạnh.

Hai vòng đàm phán giữa các quan chức Ukraine và Nga đã không thể đưa ra giải pháp cho cuộc xung đột, vốn đã kéo dài 12 ngày, kể từ khi Tổng thống Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2.

Hôm 7-3, các phái đoàn từ Moscow và Kiev cũng đã có mặt Belarus cho vòng đàm phán thứ ba, trong khi các lực lượng Nga tuyên bố ngừng bắn ở một số thành phố để cho phép người tị nạn di tản.

Cả 2 lần ngừng bắn trước đó gần như đã kết thúc ngay lập tức khi cả 2 bên đều cáo buộc nhau vi phạm, Reuters đưa tin.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.