EU lên tiếng về kế hoạch viện trợ quân sự cho Ukraine

Đài RT dẫn lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết kế hoạch viện trợ quân sự của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine sẽ không bao gồm các máy bay chiến đấu phản lực, điều mà Kiev khẳng định họ rất cần để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

“EU chắc chắn không muốn có chiến tranh với Nga. Một chiến dịch quân sự là những gì Nga đã phát động chống lại Ukraine, một quốc gia rất thân thiện và rất gần với EU. Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ Ukraine trên tất cả các cấp độ” - ông Michel nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 5-3.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu xác nhận rằng EU cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine 500 triệu EUR (khoảng 547 triệu USD), trong đó 450 triệu EUR (492 triệu USD) sẽ được dành cho việc mua vũ khí.

“Nhưng số tiền này sẽ không được sử dụng để tài trợ cho việc chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Ukraine” - ông Michel lưu ý, thêm rằng các quốc gia thành viên EU riêng lẻ vẫn có thể sử dụng số tiền này để cung cấp phụ tùng và thiết bị quân sự cho lực lượng không quân Ukraine.

EU lên tiếng về kế hoạch viện trợ quân sự cho Ukraine ảnh 1

Quốc kỳ Ukraine và cờ Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, ngày 1-3. Ảnh: AP

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu các nước NATO (Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, hoặc ít nhất là hỗ trợ cho Kiev máy bay chiến đấu phản lực để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Việc thiết lập một khu vực cấm bay sẽ cho phép các nước NATO được bắn hạ máy bay Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, việc này có khả năng dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO với Moscow, chính vì vậy khối quân sự do Mỹ dẫn đầu đã từ chối yêu cầu này của Kiev.

Cùng ngày 5-3, một số hãng thông tấn của Mỹ đưa tin rằng Nhà Trắng đang làm việc với Warsaw để chuyển máy bay từ Ba Lan đến Ukraine. Tuy nhiên, trước đó chính quyền Warsaw đã loại trừ việc gửi máy bay tới Kiev.

Chính quyền Moscow đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine kể từ ngày 24-2 với lý do để bảo vệ chủ quyền Nga cũng như 2 khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.

Moscow cho biết họ đặt mục tiêu "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" bộ máy nhà nước Kiev và muốn Ukraine trở thành một quốc gia trung lập cũng như từ bỏ ý định gia nhập NATO.

Phản hồi lại, chính quyền Kiev nhấn mạnh hành động của Nga là hoàn toàn vô cớ và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ để chống lại chiến dịch quân sự của Moscow.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.