Đảng Dân chủ giành chiến thắng quan trọng ở Georgia

Các đảng viên Đảng Dân chủ hôm 6-1 đã giành chiến thắng ở bang Georgia, kiểm soát được thượng viện, hãng Reuters đưa tin.

Ứng cử viên Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Jon Ossoff đã đánh bại ứng cử viên của đảng Cộng hòa Georgia David Perdue trong cuộc đua quan trọng tại bang Georgia.

Trước đó, ứng viên đảng Dân chủ Warnock cũng đã đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa Kelly Loeffler, người được bổ nhiệm một năm trước để ngồi vào ghế thượng nghị sĩ sắp nghỉ hưu.

Ứng viên hượng nghị sỹ của đảng Dân chủ Jon Ossoff chạm khủy tay với Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 4-1. Ảnh: AFP

Ông Ossoff hiện đang nắm giữ được 50,3% số phiếu bầu, trong khi ông Perdue có 49,7%. Điều đó đã đẩy tỷ lệ dẫn đầu của ông Ossoff vượt tỉ lệ cần thiết để tránh khả năng bị kiểm phiếu lại.

Chiến thắng kép của đảng Dân chủ sẽ giúp đảng này nắm 50/100 ghế ở Thượng viện, ngang bằng với đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, việc Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris của đảng Dân chủ có quyền bỏ phiếu khi số phiếu cân bằng thì lợi thế tại Thượng viện sẽ nghiêng về phía đảng Dân chủ.

Hiện nay Hạ viện Mỹ cũng đang do đảng Dân chủ kiểm soát. Điều đó có nghĩa lần đầu tiên sau một thập niên, đảng Dân chủ kiểm soát đồng thời hai viện ở Quôc hội, làm thay đổi đáng kể cán cân quyền lực ở Washington.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.