Đảng Dân chủ Mỹ muốn lập ủy ban đánh giá sức khỏe ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các quan chức đảng Dân chủ hôm 8-10 đã bày tỏ mong muốn thành lập ủy ban đánh giá sức khỏe Tổng thống Donald Trump nhằm kiểm tra khả năng lãnh đạo của ông sau khi ông trở về Nhà Trắng khi vẫn chưa khỏi bệnh.

Văn phòng bà Pelosi thông báo sẽ bắt đầu cân nhắc Tu chính án số 25 của hiến pháp Mỹ. Nữ chính trị gia đảng Dân chủ lo rằng Tổng thống Trump có thể "mất liên kết với hiện thực" khii đang chịu tác động từ thuốc điều trị COVID-19.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ thảo luận về Tu chính án số 25 vào ngày 9-10, có nội dung cho phép thu hồi quyền lực của Tổng thống và bàn giao lại cho người khác, trong trường hợp người này không đủ năng lực thể chất hoặc tâm lý.

Hạ viện Mỹ cũng đề xuất thành lập một ủy ban chuyên trách và quy trình chính thức cho viễn cảnh thực thi Tu chính án số 25. Bước đi này cho phép "đảm bảo sự lãnh đạo hiệu quả và không ngắt quãng tại văn phòng cấp cao nhất trong nhánh hành pháp", hãng tin Channel News Asia cho hay

Đảng Dân chủ Mỹ muốn lập ủy ban đánh giá sức khỏe ông Trump ảnh 1
Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi tổ chức cuộc họp báo tại Washington, ngày 8-10. Ảnh: REUTERS

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với khủng hoảng khi Tổng thống Trump và nhiều nhân viên khác của chính phủ Mỹ mắc COVID-19.

Sau khi xuất viện trở về Nhà Trắng, ông Trump khẳng định mình vẫn khỏe mạnh và đã đánh bại dịch bệnh này. Ông trở lại làm việc tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngay lập tức từ ngày 6-10.

Cách hành xử của Tổng thống Mỹ đã khiến không ít người, cả trong lẫn ngoài Nhà Trắng, lo ngại rằng tâm lý của ông không còn ổn định.

"Tôi trở lại được vì tôi là một cá thể với thể chất hoàn hảo và còn rất trẻ. Tôi thật sự may mắn khi được như vậy" - Tổng thống Mỹ tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox Business hôm 8-10.

Đảng Dân chủ Mỹ muốn lập ủy ban đánh giá sức khỏe ông Trump ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi trở về Nhà Trắng vào ngày 5-10 tại Washington. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Phát biểu của ông Trump lập tức vấp phải phản ứng từ bà Pelosi. Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhận định "sự xa rời hiện thực này sẽ khá hài hước giá như nó không ẩn chứa nhiều mối nguy chết chóc đến thế".

"Tôi nghĩ công chúng cần biết tình trạng sức khỏe của Tổng thống. Thưa ngài Tổng thống, lần cuối cùng ngài xét nghiệm âm tính trước khi bị dương tính là khi nào? Tại sao Nhà Trắng không nói ra những sự thật quan trọng" - bà Pelosi chất vấn.

Ông Trump cùng chính quyền của ông đã phản pháo lại bằng cách miệt thị bà Pelosi là "điên rồ". 

Hạ nghị sĩ Mark Green thuộc đảng Cộng hòa Mỹ cáo buộc bà Pelosi đang "tìm cách đảo chính" và "vũ khí hóa Tu chính án số 25", theo Channel News Asia.