Đang hưởng án treo, bị công ty cho thôi việc, có đúng luật?

(PLO)- Đối với trường hợp đang hưởng án treo mà bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là trái quy định pháp luật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi làm việc cho một công ty ở TP.HCM và có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty thời hạn ba năm. Giữa năm 2023, trên đường đi làm, do bất cẩn, tôi đã làm một người lưu thông trên đường bị thương nặng. Mới đây, tôi bị tòa tuyên phạt sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Dù hằng tháng tôi vẫn hoàn thành công việc và HĐLĐ của tôi chưa hết hạn nhưng công ty cho tôi nghỉ việc vì đang bị phạt tù treo.

Cho tôi hỏi trường hợp người lao động (NLĐ) đang chấp hành án tù treo thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

Bạn đọc TA (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại khoản 1 Điều 36 Luật Lao động 2019 có quy định quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động thuộc các trường hợp sau:

Thứ nhất, NLĐ thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động…

Thứ hai, NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc đã điều trị sáu tháng liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn 12-36 tháng hoặc quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của NLĐ bình phục thì người sử dụng lao động xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ với NLĐ.

Thứ ba, do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc.

Thứ tư, NLĐ không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của bộ luật này.

Thứ năm, NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thứ sáu, NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ năm ngày làm việc liên tục trở lên.

Thứ bảy, NLĐ cung cấp không trung thực thông tin theo quy định khi giao kết HĐLĐ làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng NLĐ.

Ngoài ra, khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp thứ nhất, thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ bảy thì người sử dụng lao động phải báo trước cho NLĐ biết trước 3-45 ngày tùy từng trường hợp.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn đang hưởng án treo mà bị công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ là trái quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm