Đang nghiên cứu hàng ngàn trang tài liệu liên quan đến Formosa

Các đoàn kiểm tra liên ngành cần thêm thời gian để nghiên cứu, đối chiếu tài liệu thu thập được tại dự án này.

Đây là những thông tin được PGS-TS Vũ Đức Lợi, Viện phó Viện Hóa học -Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đưa ra trong chương trình Cuộc sống thường ngày (VTV1) chiều tối 12-5.

Ông Lợi là thành viên đoàn công tác liên ngành do Bộ TN&MT chủ trì kiểm tra môi trường tại Vũng Áng, trong đó có dự án thép Formosa (từ ngày 4 đến 7-5).

Ông Lợi cho biết qua kiểm tra tại dự án Formosa cho thấy tổng khối lượng nước thải phát sinh súc rửa đường ống là 2.480 m3, lượng nước thải đã xử lý là 2.348 m3. Trong số đó lượng nước thải do nhà thầu Việt Nam tham gia xử lý là 757 m3, số còn lại là do Formosa tự xử lý.

Hiện tại lượng nước thải còn lưu lại công ty là 133 m3. Con số này cho thấy khối lượng súc rửa đường ống ở Formosa tương đối lớn.

Đang nghiên cứu hàng ngàn trang tài liệu liên quan đến Formosa ảnh 1

Toàn cảnh dự án thép Formosa nhìn từ biển. Ảnh: TP

"Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ TN&MT lại cử thêm một đoàn công tác mang trang thiết bị hiện đại từ Hà Nội vào Công ty Formosa để đánh giá toàn bộ hệ thống nước tải của công ty. Mục đích để xem xét có đáp ứng được yêu cầu về súc rửa và xử lý nước thải súc rửa đường ống hay không?" - ông Lợi lý giải.

Theo ông Lợi, bất kỳ công ty nào sản xuất cũng dùng đến hóa chất súc rửa đường ống, tuy nhiên lượng hóa chất phát sinh sau khi súc rửa có đủ tiêu chuẩn Việt Nam hay không cần kiểm tra kỹ.

"Chúng ta cần thêm thời gian để kiểm tra lại hệ thống xả thải ở Formosa.  Hiện các nhà khoa học, cơ quan quản lý trong đoàn kiểm tra đang nghiên cứu hàng ngàn trang tài liệu về vụ việc này. Trong đó phần súc rửa đường ống, đoàn kiểm tra sẽ phải xem khoảng cách đường ống bao nhiêu, thể tích bao nhiêu để tính ra khối lượng dung dịch liên quan rửa đường ống" - ông Lợi thông tin thêm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.