Đảng viên bị kỷ luật oan sẽ được xin lỗi, bồi thường thiệt hại

(PLO) Công tác hoàn thiện thể chế kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng thời gian tới sẽ tiếp tục được hoàn thiện, trong đó đáng chú ý là sẽ có quy định về xin lỗi, bồi thường với đảng viên bị kỷ luật oan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I-2022 do Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức ngày 25-4 đã đưa ra thông tin tổng quát về hoạt động của Ủy ban Kiểm tra các cấp từ đầu năm đến nay.

Số cuộc kiểm tra của Đảng tăng gần 3 lần

Theo đó, số lượng các cuộc kiểm tra tăng gần 3 lần với cùng kỳ 2021, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Ủy ban Kiểm tra các địa phương, đơn vị đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 297 tổ chức đảng và 921 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức 20 đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm và chỉ đạo cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra 63 tỉnh, thành ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số vụ, việc cụ thể.

Về tính chất, các cuộc kiểm tra quý I tập trung vào những vi phạm về thực hiện nguyên tắc, quy chế, quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đất đai, tài nguyên khoáng sản; thực hiện các dự án nghiên cứu; đầu tư; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; chứng khoán và thị trường chứng khoán...

Qua kiểm tra, các đoàn đã xử lý và đề nghị xử lý kỷ luật nhiều trường hợp. Trong đó, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 32 tổ chức đảng và 1.953 đảng viên; Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tổ chức đảng và chín đảng viên; Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức đảng, 1.017 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật năm tổ chức đảng và 21 đảng viên.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú tại hội nghị ngày 25-4. Ảnh: UBKTTW. ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú tại hội nghị ngày 25-4. Ảnh: UBKTTW.

Không kỷ luật 2 trường hợp do có dũng khí đấu tranh nội bộ

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú cho biết vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định không kỷ luật đối với hai trường hợp có vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý nhưng đã có dũng khí đấu tranh với những sai phạm trong nội bộ, báo cáo kịp thời. Ông nhấn mạnh cách làm như vậy là ví dụ về trách nhiệm vừa xây, vừa chống của công tác kiểm tra, động viên, khuyến khích những người dám đấu tranh.

Qua kiểm tra tại các địa phương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận vi phạm của các cơ quan Trung ương. Cụ thể, kiểm tra tại Bình Thuận, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật hai cán bộ cấp thứ trưởng ở Trung ương, là ông Đặng Công Huẩn - Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Vũ Văn Họa - Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước. Hai cán bộ này đã vi phạm trong chỉ đạo thanh tra, giải quyết tố cáo và kiểm toán tại tỉnh Bình Thuận.

Vụ Việt Á, kiểm tra dấu hiệu vi phạm với 8 tỉnh, thành

Về công tác sắp tới, ông Trần Cẩm Tú lưu ý nhiều nội dung, trong đó trước mắt phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan vụ án tại Công ty Việt Á.

"Đây là một vụ việc hết sức phức tạp, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương, dư luận xã hội hết sức quan tâm. Chúng ta phải tiến hành kiểm tra hết sức thận trọng, khách quan, kịp thời, đồng bộ, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, rõ đến đâu, kết luận đến đấy, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy, cố gắng kết thúc trong quý II" - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói.

Chỉ riêng vụ việc này, cơ quan kiểm tra của Trung ương Đảng đã thành lập các đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Học viện Quân y, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế và tám Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, thành. Chưa kể, đang chỉ đạo 14 Tỉnh ủy và 63 Uỷ ban Kiểm tra các tỉnh, thành thực hiện việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm liên quan trên địa bàn.

Cũng theo ông Trần Cầm Tú, ngoài công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ chú trọng hoàn thiện thể chế kiểm tra đảng. Theo đó sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến 2030 mà Bộ Chính trị vừa ban hành.

Ủy ban cũng sẽ tập trung xây dựng, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Quy định về bảo vệ người tố cáo, Quy định về xin lỗi và bồi thường quyền lợi đối với đảng viên do kỷ luật oan và Quy trình kiểm tra, giám sát, giải quyết tố cáo, khiếu nại, thi hành kỷ luật của cấp ủy đối với tổ chức đảng, đảng viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.