Vụ Việt Á, cách chức trong Đảng với Giám đốc, Phó Giám đốc Học viện Quân y

0:00 / 0:00
0:00

Sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư, xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương với Ban Thường vụ và lãnh đạo Học viện Quân y do những vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong vụ Việt Á.

Tin phát từ Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, Ban Bí thư thống nhất với báo cáo của  Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đi đến đánh giá như sau:

Ban Thường vụ Đảng uỷ Học viện Quân y hai nhiệm kỳ 2015-2025 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Hậu quả là dẫn tới một số lãnh đạo chủ chốt của Học viện và nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 và mua sắm vật tư y tế, kít xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

Về mặt cá nhân, Trung tướng Đỗ Quyết, Phó Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Quân y, ngoài trách nhiệm chung với Ban Thường vụ Đảng uỷ còn chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Học viện.

Ban Bí thư đánh giá ông Quyết đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Bộ Quốc phòng và Quy chế làm việc của đơn vị; ngoài ra vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương.

Cấp phó của ông Quyết, Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Học viện là người được phân công nhiệm vụ chỉ đạo, triển khai công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ. Vì vậy, bên cạnh trách nhiệm chung trong các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ, ông Lương phải chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cá nhân ông Lương cũng được xác định vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương.

Ban Bí thư đánh giá những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Học viện Quân y đã gây hậu quả nghiêm trọng. Vi phạm, khuyết điểm của hai ông Đỗ Quyết, Hoàng Văn Lương gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Học viện Quân y.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với Ban Thường vụ Đảng uỷ Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 – 2025.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cách chức tất cả chức vụ trong Đảng hai nhiệm kỳ tương ứng với Trung tướng Đỗ Quyết và Thiếu tướng Hoàng Văn Lương.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo chiều 30-5. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhiều tín hiệu vui từ thông tin của chủ tịch UBND TP.HCM

(PLO)- Với những thông tin từ người đứng đầu chính quyền TP, chúng ta càng có cơ sở để tin rằng khi nghị quyết được QH thông qua và nhận sự ủng hộ, đồng lòng thì TP.HCM sẽ thực sự phát triển, dẫn dắt cho cả vùng.