Đạt được gì sau hội đàm Nga – Mỹ về đề xuất an ninh của Moscow?

Sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, phía Washington đã cam kết trả lời bằng văn bản về các yêu cầu an ninh mà Nga đưa ra hồi tháng 12-2021 nhưng vẫn đe doạ Moscow sẽ lãnh hậu quả nặng nề nếu xâm lược Ukraine.

Trả lời báo chí sau cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 21-1, Ngoại trưởng Lavrov cho biết phía Mỹ đã đưa ra quan điểm ban đầu và hứa sẽ trả lời bằng văn bản về hai dự thảo thoả thuận an ninh do Nga đưa ra, đài RT đưa tin.

Ông Lavrov tiết lộ: “Ông Blinken nói với tôi rằng ông ấy hài lòng với cuộc thảo luận giữa hai bên và ông ấy đảm bảo với chúng tôi rằng phía Mỹ sẽ đưa ra phản hồi  bằng văn bản vào tuần tới".

Tuy nhiên, ông Lavrov  lưu ý rằng đây mới chỉ là phản ứng ban đầu của phía Washington và chưa có gì là chắc chắn.

Khi được hỏi nếu Nga nhận được thư hồi đáp từ Mỹ thì Moscow có định công bố câu trả lời hay không. Ngoại trưởng Nga cho biết câu hỏi này nên dành cho phía Mỹ. Ông cho biết ban đầu, Moscow đưa ra các đề xuất là tổ chức các cuộc đàm phán công khai.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov (phải) trong cuộc hội đàm hôm 21-1. Ảnh: THE JAPANTIMES

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói thêm rằng việc yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cho phép Ukraine gia nhập không phải là dấu hiệu Nga đang tìm cách khẳng định quyền kiểm soát đối với “khu vực mình có ảnh hưởng” mà là nỗ lực ngăn khối này gieo mầm mống xung đột ở đông Âu.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cho biết phía Mỹ đã cam kết giúp thực hiện các Thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột ở vùng Donbass của Ukraine. Trước đó, Moscow đã cáo buộc chính quyền Kiev coi thường hiệp ước ký vào năm 2014 này khi Kie từ chối tổ chức các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk.

Sau cuộc họp với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Moscow sẽ phải đối mặt với một "phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất từ Mỹ và các đồng minh” nếu tấn công Ukraine, kênh Channel News Asia đưa tin.

Ông Blinken cũng xác nhận Washington đã đồng ý trả lời bằng văn bản đối với các yêu cầu an ninh của Nga, trong đó có yêu cầu NATO không được cho phép Ukraine gia nhập.

Ông Blinken nói rằng trong cuộc đàm phán, Washington đã cố gắng xác định xem liệu Moscow có sẵn sàng thực hiện một con đường ngoại giao để làm dịu căng thẳng về Ukraine hay không.

Ngoài ra, ông nói rằng hai bên đã thẳng thắn trao đổi và đánh giá cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov là hữu ích.

Trước các cuộc thảo luận giữa Nga với Mỹ và đồng minh, ông Blinken đã dự đoán rằng cơ hội đạt được tiến bộ đáng kể là rất nhỏ.

Ông nói: “Tôi không mong đợi bất kỳ bước đột phá nào” và cho rằng cuộc gặp sẽ là cơ hội để“ xem Nga đã rút ra kết luận gì từ những cuộc tiếp xúc ngoại giao này ”.

Lần hội đàm này giữa ông Lavrov với ông Blinken là cuộc thảo luận mới nhất giữa các bên liên quan sau khi Nga đưa ra hai bản yêu cầu về an ninh, một gửi tới Washington và một gửi cho NATO.

Theo đó, trọng tâm yêu cầu của phía Nga là Mỹ và NATO phải đưa ra các văn bản cam kết không mở rộng về phía biên giới của Nga, không cho Ukraine gia nhập khối và yêu cầu NATO kiềm chế hoạt động quân sự trên lãnh thổ của các quốc gia Liên Xô cũ sát Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm