Đặt khớp gối titanium từ Đức về Việt Nam để chữa cho bệnh nhân

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa qua Khoa đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ NTKC (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị thoái hóa khớp gối và từng bị đứt đa dây chằng. Đây cũng là trường hợp thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Cách đây 3 năm, chị C bị tai nạn giao thông trật khớp gối, tổn thương đa dây chằng nhưng chữa trị kéo dài ở nhiều nơi khác nhau, bệnh nhân chưa tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Sau đó, chị C. đến BV Chợ Rẫy khám, được các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình tư vấn lên phương pháp điều trị. Ca phẫu thuật được TS-BS Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình trực tiếp phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, ê-kip bác sĩ đã sử dụng nhiều hình ảnh chụp chiếu khác nhau nhằm dựng hình toàn bộ khớp gối và gửi cho đối tác tại Đức để chọn một khớp gối bằng titanium vừa vặn kích thước với khớp gối của bệnh nhân. 

Đặt khớp gối titanium từ Đức về Việt Nam để chữa cho bệnh nhân ảnh 1

Bệnh nhân sau ca phẫu thuật thay khớp gối cần tập vật lý trị liệu để sinh hoạt lại bình thường. Ảnh: BVCC

Khi khớp gối được vận chuyển về Việt Nam, ê-kip bác sĩ BV Chợ Rẫy đã trải qua 3 giờ đồng hồ phẫu thuật và thay khớp thành công cho bệnh nhân. Sau 10 ngày hậu phẫu, hiện tại chị C đã có thể đi lại được và không còn bị đau ở khớp gối như trước.

Đặt khớp gối titanium từ Đức về Việt Nam để chữa cho bệnh nhân ảnh 2

Khớp gối nhân tạo đặt từ Đức về được thay cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

BS CK1 Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy chia sẻ: “Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề trên một bệnh nhân vừa bị thoái hóa khớp gối, vừa bị tổn thương 3 dây chằng. Thông thường, những trường hợp bị thoái hóa khớp gối và phải thay khớp gối thì đầu, các dây chằng vẫn còn nguyên.

Nhưng với bệnh nhân này, các dây chằng đã bị tổn thương từ 3 năm trước và khớp gối đã rất lỏng lẻo, nên việc thay khớp gối cho bệnh nhân là không hề dễ”. Chị C. cần tiếp tục tập vật lý trị liệu để phục hồi lại khớp gối, dáng đi. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày mai (17-5).

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.