Đau đớn vụ cháy Carina: Có nhà 3 người đều tử vong...

Clip: Đau đớn khi người thân ra đi vĩnh viễn trong đám cháy

Lúc 10 giờ, rất nhiều người đã có mặt ở Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP.HCM để nhận dạng người thân trong vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết. Hầu hết họ đều trong trạng thái bàng hoàng khi không tin việc đã mất đi người thân.

Bí thư Nhân: Xác định nhanh tên người chết vụ Carina - ảnh 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đang thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân không may mất trong vụ hỏa hoạn. Ảnh: HL.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp với VKSND TP và các ban ngành liên quan tiến hành nhận dạng các nạn nhân, bàn giao cho gia đình làm lễ an táng.

Theo đại diện công an, tới thời điểm hiện tại đã nhận dạng được 6 người, trong đó có 3 người của 1 gia đình tử vong.

Để nhận dạng được danh tính, cơ quan chức năng phải giải phẫu tử thi, tuy nhiên có một số gia đình phản ứng điều này, do muốn nhận tử thi được nguyên vẹn – vị đại diện công an nói và cho biết, dù rất thông cảm với nỗi đau, nhưng việc khám nghiệm là cần thiết và mong muốn các gia đình hợp tác với cơ quan điều tra.

Vị đại diện công an nói khi cháy chung cư Carina Plaza xảy ra, nhiều người hoảng loạn cố thoát khỏi vụ hỏa hoạn, dẫn tới tử vong thương tâm.

Ngoài ra, còn có 1 bé sinh năm 2016, là con của chiến sĩ cảnh sát 113 – nhà ở chung cư Carina Plaza cũng tử vong trong vụ cháy – vẫn lời vị đại diện công an. Tổn thất không gì bù đắp nổi.

Trưa nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng ban ngành TP tới trung tâm pháp y thăm hỏi, động viên người nhà các nạn nhân. Gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, ông Nhân nói rằng đó là tổn thất không gì bù đắp được. "Xuống dưới hiện trường, tôi cũng xót xa khi chứng kiến cảnh khói lên làm cho các nạn nhân bị ngạt chết, có những người tử vong rất thương tâm" – ông Nhân chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị các ngành chức năng sớm làm rõ danh tính những nạn nhân tử vong còn lại trong vụ cháy để linh hồn họ và người thân được an ủi phần nào. Ông Nhân cũng chỉ đạo các bệnh viện tích cực cứu chữa cho bệnh nhân với nhân lực và trang thiết bị tốt nhất, đồng thời hoàn toàn miễn phí chi phí điều trị cho những nạn nhân này.

Để động viên tinh thần của những gia đình có người bị nạn, TP hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 60 triệu đồng, hỗ trợ từ 10 - 15 triệu đồng đối với mỗi nạn nhân bị thương.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu tất cả chung cư trên địa bàn thành phố rà soát lại vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Các cơ quan chức năng cần xét duyệt kỹ các phương án.

Liên quan đến vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này, ngay trong sáng 23-3, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM đã có những chỉ đạo cụ thể trước sự cố đáng tiếc và vô cùng nghiêm trọng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá vụ cháy này xuất phát từ hầm, tầng căn hộ không cháy nhưng hậu quả rất nặng nề. Vì thế cần điều tra từ đó rút ra bài học về phòng cháy ở công trình có hầm.

Thứ hai, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Kỹ năng, quy trình nếu xảy ra cháy ở chung cư thì người dân thoát hiểm như thế nào? Nếu cứ để người dân hoảng sợ chạy ra bị ngạt khói hoặc nhảy từ trên xuống là quá nguy hiểm”. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu từ sự việc này phải tăng cường diễn tập, tuyên truyền hướng dẫn người dân thoát nạn.

Đau đớn vụ cháy Carina: Có nhà 3 người đều tử vong... ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bức xúc vì người dân không nghe chuông báo cháy, cửa ngăn cháy mở ra làm khói bốc lên khiến dân chết ngạt.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết công tác chỉ đạo chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được thực hiện từ rất sớm, ngay khi lực lượng chữa cháy được báo về vụ cháy.

Quan trọng nhất bây giờ là việc cứu chữa người bị thương và thăm hỏi gia đình các nạn nhân tử vong. Bên cạnh đó là công tác xử lý tất cả vấn đề phát sinh sau vụ cháy, động viên, bảo đảm an toàn cho các hộ dân trong chung cư và thực hiện các giải pháp giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị làm rõ thông tin từ người dân cho biết chuông báo cháy không kêu khi xảy ra sự cố.

Thiệt hại tính đến thời điểm hiện tại là 13 người tử vong (mới xác định được thân nhân và danh tính 5 trường hợp), 28 người bị thương; cháy 13 xe ô tô (5 xe cháy hoàn toàn), 150 xe máy. Trong các nạn nhân tử vong có bà Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư kiêm chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 (ngã từ tầng 14 tử vong).

Hiện chính quyền Quận 8 đã triển khai hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng tạm thời bố trí chỗ ở ở Block C của chung cư và chung cư City Gate (ở đối diện). Chính quyền quận và phường hỗ trợ gia đình có người tử vong 20 triệu đồng, bị thương từ 3-5 triệu đồng. 

Theo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM, vào 1h30 rạng sáng cùng ngày, lực lượng đã huy động 34 xe chữa cháy các loại cùng hơn 200 cán bộ chiến sỹ tổ chức chữa cháy có mặt tại hiện trường triển khai chữa cháy từ nhiều hướng. Điểm phát cháy từ hầm để xe rộng khoảng 20.000m2

Lực lượng chức năng đã tìm kiếm người dân mắc kẹt, cứu 200 người dân xuống bằng thang chuyên dụng, hướng dẫn 1.000 người tự thoát thân.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố cho biết thêm, khi chữa cháy phát hiện cửa ngăn cách giữa tầng hầm và tầng trên (cửa dày đóng tự động để ngăn cháy nếu có) không đóng mà có cục đá chèn vào để luôn mở. Nhiều cửa ở nhiều tầng trên cũng có tình trạng này. Chính việc này đã khiến khói của toàn bộ tầng hầm bay lên trên khiến 11 nạn nhân bị ngạt khói dẫn đến tử vong.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố, Thủ trưởng Cơ quan điều tra cho biết, qua nắm tình hình thì nguyên nhân ban đầu phát cháy từ một phương tiện dưới tầng hầm. Công an đã thu giữ các camera và hệ thống dữ liệu của hệ thống chữa cháy tự động và báo cháy, đồng thời lấy lời khai những người liên quan, làm việc với Ban quản ký và thu thập những hồ sợ nghiệm thu, kiểm tra định kỳ về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hiện các cơ quan tố tụng cũng đang gấp rút hoàn tất khám nghiệm pháp y.

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

(PLO)- Sau trả lời chất vấn của Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, các bộ trưởng lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.