Đầu năm, thiếu sách giáo khoa lớp 1, vì sao?

Ghi nhận của phóng viên tại một số nhà sách trên địa bàn quận Thủ Đức, hầu như các đầu SGK lớp 1 đã hết hàng.

Đầu năm, thiếu sách giáo khoa lớp 1, vì sao? ảnh 1
Tại nhà sách Fahasa Linh Trung, Thủ Đức, sách giáo khoa lớp 1 chỉ còn lại một vài cuốn. ẢNH: THỦY TRÚC

Mua SGK từ một tháng trước nhưng vì chồng mua nhầm sách lớp 1 thành sách lớp 2 nên chị Minh (30 tuổi, Bình Dương) cũng đang lao đao đi tìm SGK cho con. Chị cho biết đã đi gần 10 nhà sách từ Bình Dương lên quận 9, Thủ Đức và cả các quận trung tâm thành phố nhưng vẫn chưa mua đủ bộ sách giáo khoa lớp 1 cho con gái. Chị than thở: ”SGK còn có thể mượn của các bé năm trước chứ vở tập viết, vở bài tập thì khó giải quyết quá”.

Nhân viên tại nhà sách Fahasa Linh Trung (quận Thủ Đức) nơi chị Bình đang tìm sách cũng cho biết SGK lớp 1 trọn bộ đã được bán hết từ vài tuần trước, bây giờ chỉ còn sách Tiếng Việt mà thôi. Còn việc có lại hàng thì chưa có thông tin chính xác để cung cấp cho khách hàng. 

Tại các nhà sách trên địa bàn quận Gò Vấp cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc Nhà xuất bản giáo dục tại TP.HCM nói: “Việc thiếu sách giáo khoa trên thị trường trong những ngày qua tôi xin xác định là chỉ thiếu cục bộ, cụ thể là thiếu một số tựa các lớp đầu cấp, chủ yếu là lớp 1, chứ không phải thiếu tất cả các SGK các cấp lớp trên thị trường”.

Theo ông Lâm, để chuẩn bị cho năm học 2018-2019, nhà xuất bản giáo dục tại TP.HCM đã in và phát hành 40 trệu bản SGK các cấp lớp để cung cấp cho 17 tỉnh, thành khu vực phía Nam. Riêng thị trường TP.HCM, nhà xuất bản giáo dục và Công ty sách thiết bị trường học TP.HCM đã tập trung đầy đủ nguồn sách để phục vụ nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Tính đến này, đã phát hành 12 triệu bản SGK tại thị trường TP.HCM. Riêng sách lớp 1 tính đến ngày hôm nay, chúng tôi xuất cho TP.HCM 1,1 triệu bản SGK và 1,2 triệu bản sổ bài tập, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017.

Đầu năm, thiếu sách giáo khoa lớp 1, vì sao? ảnh 2
Tại các cửa hàng sách thuộc nhà xuất bản giáo dục Việt Nam luôn có đầy đủ sách phục vụ người dân. ẢNH: NGUYỄN QUYÊN

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm SGK, ông Lâm nhận định: “Thứ nhất, do năm nay trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách – thiết bị trường học địa phương, các đại lý, cửa hàng dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không bán được”.

“Thứ hai, do số lượng học sinh tăng cơ học tại một số địa phương lớn đặc biệt như TP.HCM, cụ thể năm học này tăng hơn 67.00 học sinh, trong đó cấp tiểu học tăng 27.000”.

Ông Lâm nói nhà xuất bản cũng đã chủ động thực hiện một số giải pháp để đảm bảo lượng sách như tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra tình hình thị trường thường xuyên để có kế hoạch cung ứng đầy đủ SGK theo yêu cầu đặt hàng của các công ty sách – thiết bị trường học, các đối tác phát hành sách giáo dục (SGD) tại địa phương. Mặt khác, triển khai việc in gấp – nhập nhanh những tên sách còn thiếu, điều chuyến sách giữa nơi thừa nơi thiếu để phục vụ kịp thời. Đặc biệt, nhà xuất bản chỉ đạo các cửa hàng SGK thuộc các đơn vị thành viên nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tổ chức bán lẻ đảm bảo đầy đủ về số lượng, chủng loại sách và các sản phẩm giáo dục đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ông Lâm chia sẻ thêm, qua tình hình và số lượng phát hành SGK trên địa bàn có thể nhận thấy hầu hết phụ huynh đã mua SGK để chuẩn bị khai giảng năm học mới. Hiện, chỉ còn một số ít chưa mua, hoặc mua chưa đủ bộ, thiếu một vài cuốn.

“Tại TP.HCM, chúng tôi đề nghị nếu phụ huynh, học sinh mua SGK tại các nhà sách không có thì liên hệ và mua tại hệ thống cửa hàng sách giáo dục Việt Nam, chúng tôi đảm bảo luôn có đầy đủ SGK để phục vụ. Địa chỉ các cửa hàng: 231 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5; 240 Trần Bình Trọng, quận 5; 223 Nguyễn Tri Phương, quận 5; 122 Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh; 261 C Lê Quang Định, quận Bình Thạnh; 116 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh”, ông Lâm quả quyết.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...