Đề nghị cho đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1

 - Sở KH&ĐT vừa có văn bản kiến nghị như trên sau khi tổng hợp ý kiến các sở, ngành liên quan. Đây được xem là một trong những khu đất có vị trí đắc địa, giá trị cao tại TP.

Có hai chủ trương khác nhau về khu đất 23 Lê Duẩn. Đầu tiên, TP dự định thực hiện hình thức đấu thầu. Tuy nhiên, sau đó TP có thông báo yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá khu đất trên, thu tiền sử dụng đất.

Sở KH&ĐT cho hay cuộc họp với các sở, ngành nhận định: Khu đất này đang do Công ty Xổ số kiến thiết TP quản lý, sử dụng. Dự kiến đến cuối năm 2014 công ty này sẽ dời địa điểm đến 5 Trần Nhân Tôn, quận 5. Do đó, hình thức đấu giá sẽ thuận lợi hơn hình thức đấu thầu vì ít tốn thời gian hơn, thủ tục đơn giản hơn. Đồng thời theo quy định, tiền sử dụng đất chỉ được xác định tại thời điểm có quyết định giao đất. Do đó, tại thời điểm đấu thầu chưa có giá tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. “Việc này gây khó khăn cho những doanh nghiệp tham gia đấu thầu và các sở, ban ngành” - sở này phân tích.

Sở cho biết trước đó TP xin Thủ tướng cơ chế đặc thù, xác định tiền sử dụng đất tại thời điểm chỉ định nhà đầu tư song Thủ tướng yêu cầu thực hiện theo quy định. Sở cho rằng việc đấu giá khu đất trên còn thuận lợi vì “quy chế đấu giá tạo điều kiện cho nhà đầu tư cân đối khả năng tài chính, tính toán hiệu quả kinh tế của dự án tương đối hiệu quả và chính xác”. Đồng thời, nhà đầu tư trúng đấu giá không bị ràng buộc bởi các tiêu chí, điều kiện như khi đấu thầu dự án, tránh khiếu kiện xảy ra.

Theo báo cáo của Sở Quy hoạch-Kiến trúc, khu đất 23 Lê Duẩn có chức năng phức hợp chủ đạo văn phòng-thương mại-dịch vụ. Hệ số sử dụng đất tối đa 8, chiều cao công trình là 100 m, mật độ xây dựng 50%-60%. Hiện nay đã có Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản gửi thư cho lãnh đạo UBND TP bày tỏ rất quan tâm và mong muốn đầu tư dự án cao ốc văn phòng tiêu chuẩn quốc tế tại khu đất trên.

CẨM TÚ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

(PLO)-  "Chúng ta nói bảo vệ nhưng thực ra bảo vệ được bao nhiêu, bảo vệ được ai để đội ngũ cán bộ nhìn vào đó tự tin dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Phải rõ trách nhiệm trong xử lý kỷ luật, xử đúng người đúng việc, tâm phục khẩu phục”- bà Phạm Phương Thảo nói.