Đề nghị làm rõ thông tin ủy ban thua kiện 4 năm không thi hành án

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đề nghị lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk xác minh, phản hồi thông tin ủy ban thua kiện bốn năm không thi hành án.

Ngày 11-1, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa đề nghị lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk phản hồi thông tin báo chí.

Theo Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk, ngày 9-1-2023 Báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết: Dân kiện đòi sổ hồng, thắng kiện đã 4 năm, ủy ban vẫn chưa thi hành án.

Nội dung bài báo phản ánh về việc UBND xã Hòa An, huyện Krông Pắk thua kiện đã bốn năm nhưng không chịu thi hành án.

Đề nghị làm rõ thông tin ủy ban thua kiện 4 năm không thi hành án ảnh 1

Bà Huỳnh Thị Liệu trao đổi với PV. Ảnh: VŨ LONG

Gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn UBND xã Hòa An nghiêm túc thi hành bản án trên, báo cáo kết quả về cho UBND tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh chỉ đạo Chi cục THADS huyện Krông Pắk theo dõi, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình trì hoãn hoặc không chấp hành việc thi hành án hành chính theo quy định (nếu có).

Trên cơ sở đó, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đề nghị lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk chỉ đạo kiểm tra, xác minh và có thông tin phản hồi các nội dung Báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, trong đó cần nêu rõ giải pháp của ngành chức năng trong việc xử lý tình trạng trên.

Như PLO đã đưa tin, Năm 1996, UBND huyện Krông Pắk cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân ở xã Hòa An. Trong đó, hộ ông Bùi Văn Đức (mất năm 2008) và bà Huỳnh Thị Liệu được cấp sổ mới trên diện tích 1.710 m2 thuộc thửa đất số 13, tờ bản đồ số 13.

Sau đó, UBND huyện Krông Pắk ủy quyền, chuyển toàn bộ giấy chứng nhận về UBND xã Hòa An để giao cho các hộ dân. Riêng gia đình bà Liệu không được giao sổ trong khi chính quyền địa phương không đưa ra lý do .

Năm 2000, ông Đức đã có buổi làm việc với UBND xã Hòa An. Biên bản làm việc thể hiện ông đồng ý trả lại cho ban quản lý làng giấy chứng nhận đã được cấp (không nhận giấy chứng nhận mà để lại cho ban quản lý - PV). Nguyên nhân là phần đất 1.710 m2 nêu trên nằm trong phần diện tích thuộc ban quản lý đình làng đang quản lý. Chính quyền địa phương đã lập biên bản, trong đó có việc ông Đức đồng ý giao lại sổ.

Năm 2017, gia đình bà Liệu làm đơn khiếu nại, yêu cầu UBND xã Hòa An bàn giao lại giấy chứng nhận, đồng thời hủy biên bản cuộc họp năm 2000 giữa ông Đức và UBND xã Hòa An. Lý do, tài sản này được cấp đứng tên hộ gia đình, các thành viên trong gia đình không được tham gia cuộc họp này. Tuy nhiên, yêu cầu này của bà Liệu không được chấp nhận.

Cuối năm 2018, bà Liệu làm đơn khởi kiện ra tòa với nội dung yêu cầu UBND xã trả lại giấy chứng nhận trên. Trong một lần hòa giải, UBND xã Hòa An cam kết sẽ tìm lại giấy chứng nhận nên bà Liệu đã rút đơn. Thực tế, chính quyền địa phương không thực hiện nên gia đình bà Liệu tiếp tục khởi kiện lại.

Tại bản án ngày 15-11-2019, TAND huyện Krông Pắk cho rằng việc UBND huyện Krông Pắk cấp giấy chứng nhận cho hộ ông Bùi Văn Đức là đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. UBND xã Hòa An phải có trách nhiệm giao lại giấy chứng nhận này cho người dân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.