Đề nghị làm rõ thông tin ủy ban thua kiện 4 năm không thi hành án

(PLO)- Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đề nghị lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk xác minh, phản hồi thông tin ủy ban thua kiện bốn năm không thi hành án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-1, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa đề nghị lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk phản hồi thông tin báo chí.

Theo Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk, ngày 9-1-2023 Báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết: Dân kiện đòi sổ hồng, thắng kiện đã 4 năm, ủy ban vẫn chưa thi hành án.

Nội dung bài báo phản ánh về việc UBND xã Hòa An, huyện Krông Pắk thua kiện đã bốn năm nhưng không chịu thi hành án.

Bà Huỳnh Thị Liệu trao đổi với PV. Ảnh: VŨ LONG

Bà Huỳnh Thị Liệu trao đổi với PV. Ảnh: VŨ LONG

Gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn UBND xã Hòa An nghiêm túc thi hành bản án trên, báo cáo kết quả về cho UBND tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh chỉ đạo Chi cục THADS huyện Krông Pắk theo dõi, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình trì hoãn hoặc không chấp hành việc thi hành án hành chính theo quy định (nếu có).

Trên cơ sở đó, Sở TT&TT tỉnh Đắk Lắk đề nghị lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk chỉ đạo kiểm tra, xác minh và có thông tin phản hồi các nội dung Báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, trong đó cần nêu rõ giải pháp của ngành chức năng trong việc xử lý tình trạng trên.

Như PLO đã đưa tin, Năm 1996, UBND huyện Krông Pắk cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân ở xã Hòa An. Trong đó, hộ ông Bùi Văn Đức (mất năm 2008) và bà Huỳnh Thị Liệu được cấp sổ mới trên diện tích 1.710 m2 thuộc thửa đất số 13, tờ bản đồ số 13.

Sau đó, UBND huyện Krông Pắk ủy quyền, chuyển toàn bộ giấy chứng nhận về UBND xã Hòa An để giao cho các hộ dân. Riêng gia đình bà Liệu không được giao sổ trong khi chính quyền địa phương không đưa ra lý do .

Năm 2000, ông Đức đã có buổi làm việc với UBND xã Hòa An. Biên bản làm việc thể hiện ông đồng ý trả lại cho ban quản lý làng giấy chứng nhận đã được cấp (không nhận giấy chứng nhận mà để lại cho ban quản lý - PV). Nguyên nhân là phần đất 1.710 m2 nêu trên nằm trong phần diện tích thuộc ban quản lý đình làng đang quản lý. Chính quyền địa phương đã lập biên bản, trong đó có việc ông Đức đồng ý giao lại sổ.

Năm 2017, gia đình bà Liệu làm đơn khiếu nại, yêu cầu UBND xã Hòa An bàn giao lại giấy chứng nhận, đồng thời hủy biên bản cuộc họp năm 2000 giữa ông Đức và UBND xã Hòa An. Lý do, tài sản này được cấp đứng tên hộ gia đình, các thành viên trong gia đình không được tham gia cuộc họp này. Tuy nhiên, yêu cầu này của bà Liệu không được chấp nhận.

Cuối năm 2018, bà Liệu làm đơn khởi kiện ra tòa với nội dung yêu cầu UBND xã trả lại giấy chứng nhận trên. Trong một lần hòa giải, UBND xã Hòa An cam kết sẽ tìm lại giấy chứng nhận nên bà Liệu đã rút đơn. Thực tế, chính quyền địa phương không thực hiện nên gia đình bà Liệu tiếp tục khởi kiện lại.

Tại bản án ngày 15-11-2019, TAND huyện Krông Pắk cho rằng việc UBND huyện Krông Pắk cấp giấy chứng nhận cho hộ ông Bùi Văn Đức là đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. UBND xã Hòa An phải có trách nhiệm giao lại giấy chứng nhận này cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...