Đề nghị tăng án các bị cáo vụ sập tường công trình làm 7 người chết

(PLO)- VKS đề nghị tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với các bị cáo vụ sập tường công trình làm bảy người chết ở Vĩnh Long.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bảy bị cáo vụ sập tường tại Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú (Vĩnh Long) làm bảy người chết.

Bốn bị cáo bị truy tố tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Đặng Sử Quân (Phó giám đốc công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Công nghiệp Hưng Thịnh Phát), Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc công ty TNHH thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành), Trần Quan Trừ ( Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Hưng Long). Dương Thanh Phong (Giám đốc xí nghiệp tư vấn thuộc công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long An)

Ba bị cáo còn lại bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm Nguyễn Trần Bảo Quốc (chuyên viên BQL các KCN Vĩnh Long, Trương Văn Tuấn (Phó trưởng phòng thuộc BQL KCN Vĩnh Long). Lê Phước Thiện (Phó trưởng BQL KCN Vĩnh Long).

Đại diện VKS đề nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo.Ảnh: NT

Đại diện VKS đề nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo.Ảnh: NT

Theo hồ sơ, sáng 15-3-2019, tại công trình xây dựng nhà xưởng số 3, Công ty TNHH Bohsing thuộc KCN Hòa Phú, 10 công nhân đang tô tường tại bức tường dài 35m, cao 12,4 m thì bất ngờ bức tường bị sập đổ làm bảy người chết, một người bị thương.

Theo kết quả giám định của Bộ Xây dựng, nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường là do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng tại trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý, không đảm bảo khả năng chịu lực.

Ngoài ra còn một số lỗi cơ bản trong xây dựng như độ chịu lực của bức tường bị ảnh hưởng do quá trình thi công đổ, đầm bê tông cột, giằng xây và trát tường, rung động do xe chở vật liệu; chất lượng bê tông cột không đồng đều và cốt thép chịu lực ở một số vị trí không đồng đều, một số vị trí tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc…

Ngày 18-3-2021, TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Quân 2,5 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Tùng và Trừ cùng mức án hai năm án treo, Phong một năm sáu tháng án treo.

Đối với ba cán bộ thuộc BQL các KCN Vĩnh Long, bị cáo Quốc và Tuấn bị tòa tuyên phạt hai năm án treo, Thiện một năm sáu tháng án treo.

Bị cáo Thiện kháng cáo. VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị đề nghị tăng hình phạt, không cho bảy bị cáo được hưởng án treo và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định1-5 năm.

Các bị cáo trong vụ sập tường tại KCN Hòa Phú làm bảy người chết. Ảnh NT

Các bị cáo trong vụ sập tường tại KCN Hòa Phú làm bảy người chết. Ảnh NT

Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo đều nhận hành vi phạm tội. Các bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, có nhiều thành tích, bằng khen. Bị cáo Cáo Quân là lao động chính, có hai con nhỏ. Sau khi xảy ra vụ án, các bị cáo đã tích cực bồi thường cho gia đình các bị hại... mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Thiện kháng cáo xin miễn hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự với lý do vụ án đã được khắc phục hậu quả hoàn toàn, đại diện bị hại đã làm đơn miễn trách nhiệm hình sự, bị cáo có nhiều bằng khen và mức án toà sơ thẩm tuyên là quá nghiêm khắc.

Đại diện VKS cho rằng khi áp dụng hình phạt, toà cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng bản chất sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, làm bảy người chết. Nhóm các bị cáo thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Mức án tòa sơ thẩm tuyên là không nghiêm, cần tăng hình phạt không cho các bị cáo hưởng án treo.

Bị cáo Thiện là thành viên trong BQL nhưng không kiểm tra đầy đủ, không kịp thời ngăn chặn những thiếu sót trong hồ sơ dẫn tới sai phạm nghiêm trọng. Toà sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa phù hợp nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quân từ ba năm đến ba năm sáu tháng tù, Tùng, Trừ từ hai năm sáu tháng đến ba năm tù, Phong từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù.

Bị cáo Quốc, Tuấn bị đề nghị phạt từ hai năm sáu tháng đến ba năm tù, Thiện từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 17-5 tới.

Theo kết luận điều tra, Công ty TNHH BoHsing thuê Công ty Hưng Thịnh Phát xây dựng nhà xưởng, nhà ăn, nhà xe, nhà bảo vệ. Công trình này được BQL các KCN Vĩnh Long cấp phép xây dựng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.