Đề nghị xử lý nhà sư đập nắm nhang đang cháy vào tay phật tử

Ngày 15-3, UBND phường Đằng Lâm (quận Hải An, Hải Phòng) cho biết phường này đã đề nghị UBND quận Hải An, Ban trị sự giáo hội phật giáo quận có ý kiến với Hội phật giáo TP Hải Phòng để có biện pháp điều chỉnh với trụ trì chùa Khánh Hưng (chùa Trung Hành) vì đã xua đuổi người dân chụp ảnh tại chùa.

Theo UBND phường Đằng Lâm, trước đó, ngày 13-3 (mùng 1 tháng 2 âm lịch), chị Y (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) có cho con nhỏ tới chùa Hưng Khánh lễ phật. Sau khi vái vọng tại cổng sau, thấy cảnh đẹp, chị Y có dừng lại chụp ảnh lưu niệm cho con.

Thấy vậy, sư trụ trì chùa Hưng Khánh là đại đức Thích Bản Phúc đã có thái độ xua đuổi, vừa có lời nói thiếu chuẩn mực, nhà sư này còn dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y. Thông tin sự việc được đưa lên mạng xã hội facebook đã gây bức xúc trong dư luận.

Đề nghị xử lý nhà sư đập nắm nhang đang cháy vào tay phật tử ảnh 1

Hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho rằng nhà sư đã có hành vi xua đuổi đập nắm nhang đang cháy vào tay phật tử

Sau khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, UBND phường Đằng Lâm đã thành lập tổ công tác xuống làm việc với trụ trì chùa Hưng Khánh. Đại đức Thích Bản Phúc cho biết ngày 13-3 chùa này có rất đông khách thập phương tới dâng hương, trong đó có mẹ con chị Y.

Theo nhà sư này, do mẹ con chị Y mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa không đúng với trang phục của người đi lễ phật mà chỉ đến để chụp ảnh. Do nhà chùa không đồng ý với khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1 và hôm rằm nên nhà sư đã mời mẹ con chị Y ra khỏi chùa, nhà sư có vô ý vẩy nhang vào tay chị Y.

Tổ công tác phường Đằng Lâm có yêu cầu đại đức Thích Bản Phúc rút kinh nghiệm trong ứng xử với phật tử đến lễ chùa vì việc mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống, khi đi lễ chùa và chụp ảnh trong chùa không có quy định nào cấm.

Tuy nhiên, đại đức Thích Bản Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm không cho du khách mặc áo dài trừ khi là áo dài mầu nâu khi vào chùa, hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào ngày rằm, mùng 1.

Theo UBND phường Đằng Lâm, những năm qua, đã có nhiều ý kiến phản ánh về phát ngôn và cư xử không chuẩn mực đối với phật tử đến lễ chùa của vị sư trụ trì này. Hơn nữa, nhà sư này còn đặt ra các quy định riêng gây bức xúc cho khách thập phương và nhân đân địa phương.

Phường đã nhiều lần làm việc yêu cầu nhà sư thực hiện đúng chuẩn mực của người tu hành nhưng đến nay nhà sư này vẫn chưa có chuyển biến trong phát ngôn và ứng xử với phật tử. 

Trước đó, vào năm 2019, đại đức Thích Bản Phúc cũng đã bị Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng kỷ luật dưới hình thức kiểm điểm (sám hối) do đã có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực khi dọa thả chó cắn phật tử chụp ảnh tại chùa.